Văn hóa tiền tip tại các quốc gia châu Âu

 

Dưới đây là tổng hợp về văn hóa tip hay số tiền tip dành cho bồi bàn, tài xế taxi, dọn phòng, xách hành lý theo số liệu của GoCompare.

 AnhTip bồi bàn: khoảng 10% cho nhân viên phục vụ. 1 số nhà hàng, phí dịch vụ
AnhTip bồi bàn: khoảng 10% cho nhân viên phục vụ. 1 số nhà hàng, phí dịch vụ là 10-12.5% đã được thêm trong hóa đơn. Có thể tip 1 bảng cho nhân viên pha chế.Tip tài xế taxi: không cần thiết nhưng nên làm tròn phí.Tip nhân viên khách sạn: 2 bảng cho nhân viên khuân hành lý.
 ÁoTip bồi bàn: hầu hết nhà hàng đã tính thuế và cả phí dịch vụ trong hóa đơn
ÁoTip bồi bàn: hầu hết nhà hàng đã tính thuế và cả phí dịch vụ trong hóa đơn.Tip tài xế taxi: 10% tổng hóa đơn.Tip nhân viên khách sạn: 1 euro (1,16 USD) với túi hành lý cho nhân viên xách đồ.
Ba LanTip bồi bàn: 10-15% tổng hóa đơn.Tip tài xế taxi: không phổ biến nhưng
Ba LanTip bồi bàn: 10-15% tổng hóa đơn.Tip tài xế taxi: không phổ biến nhưng bạn có thể tip 10-15%.Tip nhân viên khách sạn: không phổ biến.
Bồ Đào NhaTip bồi bàn: thêm 10% vào hóa đơn nếu nhà hàng chưa bao gồm phí dịc
Bồ Đào NhaTip bồi bàn: thêm 10% vào hóa đơn nếu nhà hàng chưa bao gồm phí dịch vụ. Tip 1-2 euro tại quán bar nếu chất lượng dịch vụ tốt, nếu không thì không cần tip.Tip tài xế taxi: tip khoảng 5 euro.Tip nhân viên khách sạn:1-2 euro/túi hành lý cho người khuân đồ.
 BỉTip bồi bàn: 10% đến 15% phí dịch vụ đã bao gồm trong hóa đơn.Tip tài xế t
BỉTip bồi bàn: 10% đến 15% phí dịch vụ đã bao gồm trong hóa đơn.Tip tài xế taxi: không cần thiết.Tip nhân viên khách sạn: không phổ biến vì hóa đơn đã bao gồm phí dịch vụ.
BulgariaTip bồi bàn: làm tròn hóa đơn hoặc tip 10% ở nhà hàng. Tip 1-2 BGN (0
BulgariaTip bồi bàn: làm tròn hóa đơn hoặc tip 10% ở nhà hàng. Tip 1-2 BGN (0,59 USD đến 1,19 USD)/lượt ở quán bar.Tip tài xế taxi: làm tròn phí.Tip nhân viên khách sạn: 1.50 BGN (0,89 USD)/túi hành lý cho người khuân đồ và 1 đến 1,5 BGN (0,59 USD đến 0,89 USD)/ngày cho nhân viên dọn phòng.
CroatiaTip bồi bàn: thuế và phí dịch vụ thường đã bao gồm trong hóa đơn, nhưn
CroatiaTip bồi bàn: thuế và phí dịch vụ thường đã bao gồm trong hóa đơn, nhưng bạn có thể tip 10% hóa đơn nếu như dịch vụ thực sự tốt; trả thừa hoặc làm tròn hóa đơn tại các quán bar.Tip tài xế taxi: thông thường tài xế không được tip.Tip nhân viên khách sạn: 5-10 HRK (0,79 USD-1,57 USD)/túi hành lý.
Đan MạchTip bồi bàn: Các hóa đơn dịch vụ đã bao gồm tiền tip, nhưng tip 10% c
Đan MạchTip bồi bàn: Các hóa đơn dịch vụ đã bao gồm tiền tip, nhưng tip 10% cho dịch vụ tốt luôn được đánh giá cao.Tip tài xế taxi: không cần thiết nhưng được đánh giá cao, bạn có thể làm tròn phí.Tip nhân viên khách sạn: 5 DKK (0,16 USD)/túi hành lý
 ĐứcTip bồi bàn: VAT và phí dịch vụ đã bao gồm trong menu, nhưng thông thường
ĐứcTip bồi bàn: VAT và phí dịch vụ đã bao gồm trong menu, nhưng thông thường sẽ làm tròn hóa đơn hoặc tip 5-10%.Tip tài xế taxi: 5-10%.Tip nhân viên khách sạn: 1 euro/túi hành lý và 1-2 euro/ngày cho nhân viên dọn phòng.
Hy LạpTip bồi bàn: không cần thiết nhưng bạn có thể làm tròn hóa đơn nếu trả
Hy LạpTip bồi bàn: không cần thiết nhưng bạn có thể làm tròn hóa đơn nếu trả tiền mặt.Tip tài xế taxi: không cần thiết.Tip nhân viên khách sạn: 1 euro/túi hành lý và 1-2 euro/ngày cho nhân viên dọn phòng, dù không cần thiết.
HungaryTip bồi bàn: khoảng 10% hóa đơn, ở đây bị coi là thô lỗ nếu không tip
HungaryTip bồi bàn: khoảng 10% hóa đơn, ở đây bị coi là thô lỗ nếu không tip bồi bàn. Tip tài xế taxi: 10% phí.Tip nhân viên khách sạn: 500 forint cho người khuân hành lý.
Hà LanTip bồi bàn: phí dịch vụ đã bao gồm trong hóa đơn, nhưng có thể tip thê
Hà LanTip bồi bàn: phí dịch vụ đã bao gồm trong hóa đơn, nhưng có thể tip thêm 10% cho dịch vụ thực sự tốt.Tip tài xế taxi: làm tròn khoảng 1 euro.Tip nhân viên khách sạn: vài euro cho người khuân hành lý.
IcelandTip bồi bàn: phí dịch vụ thường bao gồm trong hóa đơn.Tip tài xế taxi:
IcelandTip bồi bàn: phí dịch vụ thường bao gồm trong hóa đơn.Tip tài xế taxi: không có quy tắc tip.Tip nhân viên khách sạn: phí lưu trú đã bao gồm phí dịch vụ.
IrelandTip bồi bàn: ở nhà hàng, nếu hóa đơn chưa bao gồm phí dịch vụ, tip 10-
IrelandTip bồi bàn: ở nhà hàng, nếu hóa đơn chưa bao gồm phí dịch vụ, tip 10-12.5% hóa đơn. Tại quán bar, bọn không cần phải tip nhưng có thể boa 1-2 euro (1,16 đến 2,32 USD) cho 1 lượt.Tip tài xế taxi: làm tròn phí hoặc tip 5% đến 10% nếu tài xế giúp đỡ nhiều.Tip nhân viên khách sạn: 1-2 euro/túi hành lý và tương tự cho nhân viên dọn phòng theo ngày.
ItalyTip bồi bàn: phí dịch vụ bao gồm trong hóa đơn, nhưng có thể làm tròn nế
ItalyTip bồi bàn: phí dịch vụ bao gồm trong hóa đơn, nhưng có thể làm tròn nếu dịch vụ tốt tại nhà hàng. Ở quán bar, tip 1 euro cho 1 lượt uống.Tip tài xế taxi: không phổ biến nhưng có thể làm tròn phí.Tip nhân viên khách sạn: 1 euro cho người giữ cửa, 1-3 euro/túi hành lý cho người khuân đồ và 1 euro/ngày cho người dọn phòng hoặc 4-6 euro/tuần.
Na UyTip bồi bàn: phí dịch vụ thường đã kèm trong hóa đơn, nhưng có thể làm t
Na UyTip bồi bàn: phí dịch vụ thường đã kèm trong hóa đơn, nhưng có thể làm tròn 10 hoặc 100 NOK (1,23-12,27 USD). Thêm 10-15% tiền tip được coi là hào phóng.Tip tài xế taxi: làm tròn phí.Tip nhân viên khách sạn: phí dịch vụ thường bao gồm trong hóa đơn.
NgaTip bồi bàn: 5-10% tại nhà hàng.Tip tài xế taxi: không cần thiết.Tip nhân
NgaTip bồi bàn: 5-10% tại nhà hàng.Tip tài xế taxi: không cần thiết.Tip nhân viên khách sạn:20-100 RUB (0,31 đến 1,57 USD) cho người khuân hành lý, phụ thuộc vào số lượng đồ và 50 RUB/ngày cho người dọn phòng, để lại trong gạt tàn.
 PhápTip bồi bàn: 5% hóa đơn tại nhà hàng; 1-4 euro (1,16-4,64 USD)/đồ uống t
PhápTip bồi bàn: 5% hóa đơn tại nhà hàng; 1-4 euro (1,16-4,64 USD)/đồ uống tại quán bar.Tip tài xế taxi: 10% phí.Tip nhân viên khách sạn: 1-2 euro/túi hành lý; 1-2 euro/ngày cho nhân viên dọn phòng; 1-3 euro cho phục vụ phòng và 1-2 euro cho người gác cửa gọi giúp taxi.
 Phần LanTip bồi bàn: thường không phổ biến tại các nhà hàng, bạn có thể tip
Phần LanTip bồi bàn: thường không phổ biến tại các nhà hàng, bạn có thể tip 5-10% cho dịch vụ tốt. Ở quán bar, bạn nên để lại một ít tiền lẻ.Tip tài xế taxi: không phổ biến nhưng bạn nên làm tròn phí.Tip nhân viên khách sạn: khá hiếm nhưng nếu dịch vụ tốt bạn có thể để lại 1 vài đồng.
SécTip bồi bàn: 10-15% ở nhà hàng; thối tiền thừa tại quán bar.Tip tài xế tax
SécTip bồi bàn: 10-15% ở nhà hàng; thối tiền thừa tại quán bar.Tip tài xế taxi: không cần thiết.Tip nhân viên khách sạn: 40 CZK (1,8 USD) cho nhân viên khuân hành lý.
Tây Ban NhaTip bồi bàn: 5-10% tại nhà hàng và khoảng 1 euro/lượt uống tại bar
Tây Ban NhaTip bồi bàn: 5-10% tại nhà hàng và khoảng 1 euro/lượt uống tại bar.Tip tài xế taxi: 10% tổng phí hoặc thêm nếu tài xế giúp khuân hành lý. Thông thường, các chuyến xe từ sân bay đã bao gồm phụ phí.Tip nhân viên khách sạn: 0.5 euro/kiện hành lý, tương tự với nhân viên phục vụ, người gác cửa và nhân viên dọn phòng.
Thụy Điển Tip bồi bàn: tiền tip không bắt buộc trong nhà hàng vì phí dịch vụ
Thụy Điển Tip bồi bàn: tiền tip không bắt buộc trong nhà hàng vì phí dịch vụ thường đã bao gồm trong hóa đơn, nhưng bạn có thể tip 10% nếu có trải nghiệm thú vị. Nên để lại vài đồng tại quán bar.Tip tài xế taxi: tàm tròn phí.Tip nhân viên khách sạn: phí lưu trú đã bao gồm phí dịch vụ.
Thụy SĩTip bồi bàn: tất cả phí dịch vụ đều được công khai, nhưng bạn có thể l
Thụy SĩTip bồi bàn: tất cả phí dịch vụ đều được công khai, nhưng bạn có thể làm tròn lên 10 CHF (10,05 USD) cho dịch vụ tốt.Tip tài xế taxi: làm tròn phí hoặc tip 5%.Tip nhân viên khách sạn: 1-2 CHF/kiện hành lý cho người khuân đồ.

V.Thùy

Nguồn: Zing