Ứng cử viên đảng Dân chủ J. Biden kêu gọi Thượng viện không thông quɑ đề cử Thẩm ρhán Tòɑ án Tối cɑo

Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin, ngày 26/9, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã kêu gọi Thượng viện Mỹ không thông qua đề cử cho vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao của Tổng thống Donald Trump cho tới sau cuộc bầu cử vào ngày 3/11.

Trong một tuyên bố, cựu Phó Tổng thống Joe Biden cho rằng: “Thượng viện Mỹ không nên đưa ra hành động liên quan tới vị trí này cho tới khi người dân Mỹ chọn được tổng thống và Quốc hội tiếp theo”. Ngoài ra, ông Biden khẳng định bà Barrett là người không tán thành với phán quyết của Tòa án Tối cao về việc duy trì Đạo luật Chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng, hay còn được gọi là Obamacare, được thông qua dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama mà ông Biden khi đó là Phó Tổng thống. Theo ông Biden, Tổng thống Trump đã cố gắng chấm dứt đạo luật này trong 4 năm cầm quyền nhưng Tòa Án tối cao đã hai lần đưa ra phán quyết tiếp tục duy trì đạo luật này.

Ông Biden cũng như đảng Dân chủ lo ngại rằng, với đề cử trên, sự cân bằng tại Tòa án Tối cao Mỹ sẽ nghiêng về đảng bảo thủ và điều này sẽ có lợi cho chính quyền Tổng thống Trump trong việc thực hiện các chính sách và kế hoạch đang gây tranh cãi.

Trước đó, Tổng thống Trump thông báo chính thức lựa chọn Thẩm phán tòa phúc thẩm Amy Coney Barrett thay cho cố Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg. Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đánh giá bà Barrett là một trong những bộ óc pháp lý tài năng và xuất chúng nhất của Mỹ.

Về phần mình, phát biểu tại buổi lễ, bà Barrett khẳng định tình yêu đối với đất nước và Hiến pháp Mỹ, đồng thời bày tỏ niềm vinh dự trước sự tin tưởng mà Tổng thống Trump dành cho bà. Bà Barrett cũng vinh danh cố Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg, ca ngợi sự nghiệp vĩ đại cũng như đóng góp của bà Ginsburg trong sự nghiệp đấu tranh vì quyền bình đẳng của phụ nữ.