TT Trump nhận thư Kim Jong Un, sẽ họp thượng đỉnh 12 Tháng Sáu

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm 1 Tháng Sáu nói ông sẽ gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tại Singapore vào ngày 12 Tháng Sáu trong một cuộc họp thượng đỉnh mà ông từng viết thư thông báo hủy bỏ.

Theo CNN, ông Trump tiếp ông Kim Yong Chol, nhân vật cao cấp nhất của Bắc Hàn đến Tòa Bạch Ốc trong 18 năm qua, và nhận lá thư của Chủ Tịch Kim Jong Un do ông này trao.

“Quan hệ đang được xây đắp, và đó là một điều tích cực,” Tổng Thống Trump nói sau cuộc họp với phó chủ tịch Ủy Ban Trung Ương Đảng Lao Động Triều Tiên trong Phòng Bầu Dục.

Khi được hỏi liệu Bắc Hàn có quyết tâm phi nguyên tử hóa hay không, ông Trump đáp: “Tôi nghĩ họ muốn làm điều đó. Tôi biết họ muốn làm điều đó.”

Các giới chức Bắc Hàn đến khu vực phía Nam Tòa Bạch Ốc khoảng 1 giờ trưa (giờ miền Đông), và được ông John Kelly, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, và một giới chức cao cấp của CIA đón.

Có một nghi lễ nhỏ, nhưng hai bên không bắt tay, sau đó, họ đi dọc Vườn Hồng vào Phòng Bầu Dục, nơi ông Kim Yong Chol trao lá thư cho ông Trump.

Trong phòng họp, ông Trump bắt tay ông Kim Yong Chol trước khi ông rời Tòa Bạch Ốc trên một đoàn xe màu đen của chính phủ.

Ông Kim Yong Chol có mặt trong Tòa Bạch Ốc chưa tới 90 phút, và có chụp hình với Tổng Thống Trump bên ngoài trước khi ông bước lên xe.

Theo AP, sau khi đoàn xe rời đi, ông Trump có nói với báo giới rằng: “Chúng ta sẽ thương thuyết.”

Ông cũng nói nhiều phần sẽ cần phải có thêm một cuộc họp nữa để đạt được mục tiêu phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng “tôi nghĩ cuối cùng quý vị sẽ thấy một kết quả tích cực. Chúng ta sẽ thấy chuyện gì xảy ra.”

Ông Trump cũng cho biết, tạm thời, ông không đưa ra thêm trừng phạt nào với Bắc Hàn “cho tới khi họp xong.”

“Tôi còn không muốn dùng từ ngữ ‘áp lực tối đa’ nữa,” ông Trump nói thêm.

Ông Trump cũng nói với báo giới là ông chưa đọc lá thư của Chủ Tịch Kim Jong Un, và vừa cười vừa tiết lộ: “Tôi có thể ngạc nhiên vô cùng.”

Thế nhưng trước đó vài phút, ông lại nói đó là “một lá thư vô cùng lý thú.”

Hiện chưa biết nội dung lá thư viết gì, nhưng các giới chức Mỹ hiểu rằng nó sẽ là tích cực và là một bước đúng hướng trong tiến trình dàn xếp cho cuộc họp giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong Un.

Tuy nhiên, theo nhật báo The Wall Street Journal, lá thư này “có vấn đề” vì ông Kim Jong Un chỉ chú trọng vào cuộc họp thượng đỉnh.

Lá thư mô tả một cách khá căn bản, theo WSJ dẫn nguồn một giới chức chính phủ ngoại quốc được biết vắn tắt nội dung bên trong.

Lá thư của ông Kim Yong Un bày tỏ ý định muốn tham dự cuộc họp ở Singapore, nhưng không bày tỏ sự nhượng bộ hoặc đe dọa nào đáng kể, vẫn theo WSJ.

Giới chức này cho WSJ biết có thể ông Kim Yong Chol sẽ ở lại Hoa Kỳ cho tới Thứ Bảy.

Theo AP, Tổng Thống Trump sẽ nghỉ cuối tuần tại Camp David, Maryland, với gia đình.

Tòa Bạch Ốc cho biết, khoảng 3 giờ chiều, Tổng Thống Trump đi bộ ra chiếc trực thăng Marine One chờ sẵn để bay đi Camp David, cùng với ba người con, Donald Trump Jr., Ivanka, và Tiffany, và người còn rể Jared Kushner.

Ban đầu, các giới chức Mỹ định mở một cuộc họp báo nói về cuộc họp thượng đỉnh và nội dung cuộc họp, nhưng bây giờ chỉ có gia đình ông Trump, vẫn theo WSJ.

Các giới chức Mỹ lâu nay vẫn nhất quyết Bắc Hàn phải từ bỏ chương trình nguyên tử hoàn toàn, được xác nhận là đúng, và không bao giờ có thể thí nghiệm loại vũ khí này nữa.

Hôm Thứ Năm, KCNA, cơ quan thông tấn chính thức của Bắc Hàn, trích lời Chủ Tịch Kim Jong Un nói rằng ước muốn phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên của Bình Nhưỡng vẫn “không thay đổi, liên tục, và chắc chắn.”

Trong buổi gặp gỡ với Ngoại Trưởng Sergei Lavrov của Nga hôm Thứ Năm, theo KCNA, Chủ Tịch Kim Jong Un nói ông hy vọng quan hệ Bắc Hàn và Mỹ và phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên sẽ được giải quyết trên căn bản “từng bước một.” (Đ.D.)