TT Trump gọi di dân bất hợp pháp phạm tội là ‘s.úc v.ật’

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump vừa dùng một từ ngữ mạnh bạo khi diễn tả quan điểm của ông, muốn áp dụng chính sách di trú cứng rắn hơn tại biên giới.

Theo USA Today, hôm Thứ Tư, trong buổi họp ở Tòa Bạch Ốc với một số dân cử và lãnh đạo cộng đồng của tiểu bang California, ông Trump dùng từ “súc vật” khi nói tới các di dân bất hợp pháp phạm tội tại Mỹ, đồng thời cũng nói các giới chức Mexico “không làm gì” để giúp Hoa Kỳ.

“Chúng ta có những người đến đây, hoặc tìm cách vào đây, chúng ta đang ngăn chặn họ, và chúng ta đang đưa họ ra khỏi Hoa Kỳ. Quý vị sẽ không thể tin những người này tệ như thế nào,” tổng thống Mỹ nói. “Những người này không phải là người. Những người này là súc vật.”

Ông Trump phát biểu như vậy sau khi nghe một số dân cử California giải thích vì sao họ phản đối Đạo Luật SB 54 của California, gọi là “tiểu bang an toàn,”cấm cơ quan công lực địa phương hợp tác với liên bang truy lùng di dân bất hợp pháp.

“Luật của California cung cấp chỗ trú ẩn an toàn cho những kẻ phạm tội xấu xa và bạo động nhất trên Trái Đất, giống như thành viên băng đảng MS-12, làm hại những người đàn ông, phụ nữ, và trẻ em vô tội trong khi lại khoan dung với những tội phạm tàn ác này,” Tổng Thống Trump nói tiếp.

Ông Trump sử dụng từ “súc vật” sau khi bà Margaret Mims, cảnh sát trưởng Fresno County, phàn nàn rằng đạo luật “tiểu bang an toàn” cản trở công việc của bà, ngay cả khi bà biết các nghi can là thành viên băng đảng.

Theo nhật báo The Chicago Tribune, tại các cuộc vận động chính trị, trong các bài diễn văn, hoặc các phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump thường gọi các băng đảng đường phố là “súc vật.”

Ông cũng thường dùng từ này khi mô tả những kẻ khủng bố và các hung thủ bắn súng trong trường học.

Theo AP, phản ứng với phát biểu của tổng thống, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, nói rằng: “Khi tất cả tổ tiên của chúng ta đến Mỹ họ không phải là súc vật, và những người này (di dân bất hợp pháp) cũng không phải là súc vật.”

Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), trưởng khối thiểu số Hạ Viện, nói: “Mỗi ngày, khi chúng ta chứng kiến những gì xảy ra, nó luôn đi cùng với một tuyên bố cho thấy, chính sách của họ không nhân bản tí nào.”

Khi được hỏi về chuyện này hôm Thứ Năm, bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, lên tiếng bào chữa cho ông Trump, nói rằng, khi dùng từ này, “rất rõ ràng ý tổng thống muốn nói” đến thành viên băng đảng MS-13, và bà còn nói thêm từ “súc vật” là chưa đủ.

“Đây là một trong những băng đảng xấu xa và chết người nhất, hoạt động dưới khẩu hiệu ‘hãm hiếp, kiểm soát, và giết,’” bà Sanders nói, và nói thêm rằng: “Nếu giới truyền thông và những người cấp tiến muốn bảo vệ MS-13, họ rất được hoan nghênh. Thẳng thừng mà nói, tôi thấy từ ngữ tổng thống sử dụng chưa đủ mạnh.” (Đ.D.)