TT Trump cân nhắc việc ký sắc lệnh cấm di dân vào Mỹ qua ngả Mexico

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Donald Trump hiện đang tính ký một sắc lệnh, theo đó sẽ cấm không cho di dân, gồm cả thành phần xin tị nạn, được vào Mỹ qua ngả biên giới phía Nam, theo các nguồn tin thông thạo hôm Thứ Năm, ngày 25 Tháng Mười.

Bản tin của tờ New York Times nói rằng đề nghị dùng quyền của tổng thống để tăng cường an ninh biên giới và đưa ra các biện pháp di trú cứng rắn là điều ông Trump có thể sẽ thực hiện, dù rằng đoàn người di dân, gọi là ‘caravan’, hiện vẫn còn cách xa biên giới Mỹ hàng ngàn dặm và cũng chưa biết là họ có tiếp tục đi đến nơi hay không.

Hôm Thứ Năm, cũng có tin chính phủ Mỹ chuẩn bị gửi hơn 800 quân, có thể lên đến 1,000 người, từ các đơn vị quân đội hiện dịch, đến biên giới Mexico để giúp tăng cường an ninh.

Tổng Thống nói rằng hiện đang có các cuộc tấn công ào ạt của thành phần di dân, tạo thêm các lo lắng giữa khi có những vụ gửi bom đến nhà và văn phòng của các nhân vật chính trị và tổ chức truyền thông từng bị ông Trump đả kích.

Trong lần phát biểu trước báo chí tại Tòa Bạch Ốc tuần này, ông Trump nói có nhiều thành phần băng đảng tội phạm và thành phần người Trung Đông đang trà trộn vào đoàn caravan.

Khi được hỏi là ông có chứng cớ gì hay không, Tổng Thống Trump trả lời rằng “không”, nhưng ông thấy là vậy.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm nói rằng sắc lệnh của Tổng Thống Trump về vấn đề đoàn caravan vẫn còn đang được chuẩn bị, tuy nhiên họ cũng cho hay ông Trump có thể thay đổi ý kiến.

(V.Giang)