Thuốc làm từ thịt người của Trung Quốc bị cấm ở Việt Nam đáng sợ đến mức nào?

Theo điều tra của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIA) Nigeria, các viên thuốc chứa đầy bột thịt lấy từ những đứa trẻ đã chết.

Chiều 9.11, Bộ Y tế có thông tin chính thức khẳng định Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) không cho phép đăng ký, sản xuất nhập khẩu và lưu hành các “Thuốc Trung Quốc làm từ thịt người” tại Việt Nam.

Cục Quản lý dược cũng đề nghị các sở y tế tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân không mua bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nếu phát hiện các sản phẩm thuốc nêu trên, cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để xử lý; phối hợp với các cơ quan hải quan, quản lý thị trường, công an, Ban Chỉ đạo 389 địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện các sản phẩm nêu trên, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định; báo cáo về Cục trước ngày 15.12.

Bối cảnh để Bộ Y tế đưa ra cảnh báo này là vì từ những ngày giữa tháng 10.2018, hàng loạt phương tiện thông tin đại chúng quốc tế có đưa tin Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria xác nhận: “Dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria có chứa thành phần thịt người”.

Các thuốc này ở dạng viên con nhộng được quảng cáo có tác dụng tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối.

Thông tin này khiến dư luận xôn xao, nhiều người giật mình.


Các phương tiện truyền thông quốc tế đăng tải thông tin cảnh báo về thuốc chứa thịt người có xuất xứ từ Trung Quốc.

Cụ thể, ngày 19.10, The Guardian có bài viết với nhan đề “SON khẳng định thuốc chứa thịt người của Trung Quốc xuất hiện ở Nigeria”.

SON là tên viết tắt của Tổ chức Chất lượng Nigeria. Tổ chức này cho biết đã nhận được một bức thư từ Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIA), cùng gửi cho Cơ quan Kiểm soát Hành Chính và Thực dược phẩm (NAFDAC) và Dịch vụ Hải quan Nigeria thông báo về loại thuốc nguy hiểm của Trung Quốc đang được lưu hành.

Sau khi làm các giám định, Cơ quan Tình báo Quốc gia Nigeria đã nỗ lực kết nối với những số điện thoại, địa chỉ có trên vỏ thuốc nhưng không thành công.

Chính vì thế cơ quan này đã đưa ra cảnh báo: “Đây là loại thuốc được làm từ thai nhi và thịt người trà trộn vào các thị trường. Năm 2011, các quan chức Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc điều tra về việc sản xuất thuốc làm từ phôi thai đã chết. Những viên thuốc này hình con nhộng, được quảng cáo có tác dụng tăng sức đề kháng và một số người tin rằng chúng có tác dụng chữa bách bệnh.

Hàng nghìn loại thuốc tương tự cũng được nhà chức trách Hàn Quốc tịch thu năm 2012”.


Theo NIA, những viên thuốc hình con nhộng này chứa thịt từ bào thai đã chết được bào chế thành dạng bột, sản xuất ở đông bắc Trung Quốc.

Cũng theo tuyên bố của NIA, Hải quan Hàn Quốc hôm 30.9 tiết lộ đã thu giữ 2.751 viên thuốc hình con nhộng của Trung Quốc, chứa thi thể người từ các bào thai, trẻ sơ sinh được tuồn vào quốc gia này bởi một số người mang quốc tịch Trung Quốc.

Những kẻ sản xuất khẳng định loại thuốc trên có thể tăng đề kháng, chữa ung thư, tiểu đường và một số bệnh giai đoạn cuối khác. Thuốc được nhét vào các vali để buôn lậu hoặc gửi qua bưu phẩm quốc tế.

NIA cũng tiết lộ Bộ An toàn Thực, Dược phẩm Hàn Quốc chỉ ra rằng có 18,7 tỉ virus, trong đó có virus viêm gan B được tìm thấy trong những viên thuốc con nhộng.

Cơ quan này cũng cho rằng việc biến những thi thể người thành thuốc và tiêu thụ chúng là tội ác.

Chính phủ Nigeria đã kêu gọi các cơ quan có liên quan đến y tế, sức khỏe nhắc nhở người dân cần cẩn trọng, không mua các loại thuốc không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, các cơ quan Hải quan, Dịch vụ Bưu chính Nigeria và các dịch vụ chuyển phát bưu kiện, bưu phẩm cần đẩy mạnh việc giám sát các hàng hóa và bao bì thuốc được nhập khẩu vào Nigeria.

Bích Hà – laodong.vn