Sinh suất ở Mỹ xuống mức thấp nhất từ 30 năm nay

NEW YORK, New York (AP) — Số phụ nữ sinh con ở Mỹ giảm hồi năm ngoái ở tuổi dưới 20 và trên 20, và đáng ngạc nhiên hơn cả, là những người ngoài 30, theo một bản báo cáo của chính phủ được công bố hôm Thứ Năm.

Các chuyên gia về dân số học nói rằng đây có thể là kết quả của một số yếu tố, gồm cả việc thay đổi cách suy nghĩ về việc làm mẹ và thay đổi tình hình di trú.

Bản báo cáo sơ khởi, dựa trên sự duyệt xét hơn 99% số khai sinh nộp trên toàn quốc, cho hay có 3.853 triệu trẻ nhỏ sinh ra ở Mỹ hồi năm ngoái, thấp nhất từ năm 1987 tới nay.

Mức sinh suất đã sút giảm kể từ năm 2014, nhưng năm 2017 là năm có số giảm lớn nhất, khoảng 92,000 ít hơn năm trước đó.

Đây là điều đáng ngạc nhiên vì việc có nhiều trẻ nhỏ ra đời thường thấy vào những năm có nền kinh tế phát triển. Năm ngoái là thời gian có mức thất nghiệp thấp và nền kinh tế phát triển mạnh.

Các chuyên gia cho rằng đây có thể là vì thành phần millennials không muốn có con ngay lúc này và hoãn lại thêm vài năm nữa, hoặc muốn có ít con hơn.

Một lý do khác có thể vì có thay đổi trong dân số người di dân, vốn chiếm khoảng 1/4 số trẻ nhỏ sinh ra ở Mỹ mỗi năm.

Một thí dụ điển hình là người Mỹ gốc Á Châu chiếm một phần lớn trong số di dân và họ thường hoãn việc có con hoặc có ít con hơn khi trước, so với các nhóm di dân khác.

Một thập niên trước đây, trung bình mỗi một phụ nữ Mỹ có khoảng 2.1 trẻ nhỏ. Con số của năm 2017 là dưới 1.8 trẻ. (V.Giang)