Ông Trump cân nhắc cấm nhập cảnh tạm thời với người Mỹ nghi mắc COVID-19

Nguồn tin của báo New York Times (NYT) cho biết Tổng thống Donald Trump đang xem xét dự thảo quy định mới có thể cho phép tạm thời ngăn nhập cảnh cả với những người Mỹ nghi nhiễm corona.

Ông Trump cân nhắc cấm nhập cảnh tạm thời với người Mỹ nghi mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Chị Dulce Garcia (phải) đang đi qua cửa khẩu từ Mexicali (Mexico) sang Calexico bang California để đi làm trong tháng 7-2020 – Ảnh: AP

Theo báo NYT, trong dự thảo quy định, tổng thống Mỹ đang cân nhắc có những nội dung cho phép viên chức hải quan có thể tạm thời từ chối thông quan với những công dân Mỹ và những cư dân thường trú hợp pháp nếu nhà chức trách tin rằng những người đó có thể mắc COVID-19.

Trong những tháng gần đây, ông Trump đã áp dụng nhiều quy định có ảnh hưởng trên quy mô lớn, cấm người nước ngoài nhập cảnh Mỹ với lý do phòng ngừa lây nhiễm virus corona từ các điểm nóng dịch bệnh bên ngoài.

Song ngay trong những quy định đó vẫn luôn có ngoại lệ cho những trường hợp này nếu họ muốn về Mỹ: người có quốc tịch Mỹ và những người chưa phải công dân nhưng đã có tình trạng cư trú hợp pháp.

Tuy nhiên với nội dung dự thảo quy định tổng thống Mỹ đang xem xét, nếu được thông qua, sẽ mở rộng quyền hạn của nhà chức trách, cho phép họ có thể ngăn cản nhập cảnh tạm thời cả với các công dân và cư dân thường trú của Mỹ trong những trường hợp cụ thể, có giới hạn.

Các cơ quan liên bang đã được yêu cầu gửi ý kiến phản hồi về dự thảo quy định này cho Nhà Trắng trước thứ ba (11-8). Tuy nhiên hiện chưa rõ khi nào dự thảo quy định được phê chuẩn và công bố.

Căn cứ vào dự thảo đề xuất hiện nay, chính phủ có thể không cho một công dân hay cư dân hợp pháp của Mỹ nhập cảnh nếu một viên chức thực thi chức trách “có lý do phù hợp để tin rằng người đó hoặc có thể đã bị phơi nhiễm với mầm bệnh, hoặc đã bị lây bệnh truyền nhiễm”.

Tuy nhiên tài liệu có vẻ không nêu chi tiết việc một công dân hay cư dân hợp pháp bị từ chối nhập cảnh trong trường hợp đó sẽ được yêu cầu phải ở lại bao lâu bên ngoài nước Mỹ.

D. KIM THOA

Nguồn: https://tuoitre.vn/ong-trump-can-nhac-cam-nhap-canh-tam-thoi-voi-nguoi-my-nghi-mac-covid-19-2020081109323533.htm