Ông Trumρ gây trɑnh cãi vì gợi ý cử tri bỏ ρhiếu 2 lần

Tổng thống Mỹ DonɑlԀ Trᴜmρ đã gây trɑnh cãi khi gợi ý cử tri bɑng North Cɑrolinɑ bỏ ρhiếᴜ 2 lần trong cᴜộc bầᴜ cử tháng 11 tới để kiểm trɑ xem hệ thống bầᴜ cử qᴜɑ thư có giɑn lận hɑy không.

Ông Trump gây tranh cãi vì gợi ý cử tri bỏ phiếu 2 lần - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn ngày 2/9 với kênh WECT tại Wilmington, North Carolina, ông Trump đã kêu gọi người dân bang này bỏ phiếu 2 lần vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 3/11, một lần bằng thư và một lần đi bỏ trực tiếp.

“Hãy để các cử tri gửi (phiếu bầu cử qua thư) và hãy để các cử tri đi bầu trực tiếp. Và nếu hệ thống tốt như họ vẫn nói thì rõ ràng các cử tri sẽ không thể bỏ phiếu trực tiếp”, ông Trump nói.

Ông Trump nhiều lần cho rằng việc bỏ phiếu qua thư – hình thức được nhiều bang lựa chọn trong kỳ bầu cử tới vì dịch Covid-19 – sẽ làm gia tăng rủi ro gian lận và gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tháng 11. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng việc gian lận cử tri dưới bất kỳ hình thức nào là rất hiếm khi xảy ra ở Mỹ.

Bình luận của ông Trump đã gây tranh cãi vì việc bỏ phiếu nhiều hơn 1 lần là hành vi phạm pháp và tại một số bang, bao gồm North Carolina, vốn coi việc bỏ phiếu nhiều hơn 1 lần là có tội. Hội đồng bầu cử bang North Carolina chưa đưa ra bình luận về phát ngôn của ông Trump.

Tổng chưởng lý bang North Carolina Josh Stein, một thành viên đảng Dân chủ, đã cáo buộc ông Trump “khuyến khích một cách thái quá” người dân của bang này “vi phạm luật để giúp ông ấy gây hỗn loạn trong cuộc bầu cử”.

Ông Stein kêu gọi người dân “bỏ phiếu, nhưng không bỏ phiếu 2 lần. Tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng để đảm bảo ý chí người dân được phản ánh (trong kết quả bầu cử) vào tháng 11”.

Sau khi phe Dân chủ bày tỏ sự bất bình với phát ngôn của ông Trump, Nhà Trắng nói rằng ông Trump không có ý kêu gọi mọi người bỏ phiếu 2 lần.

“Tổng thống không gợi ý bất cứ ai làm điều gì phạm pháp. Điều mà ông ấy nói là rất rõ ràng nhằm đảm bảo phiếu bầu của cử tri được tính”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói với Fox News hôm 3/9.

Ông Trump ngày 2/9 đã thực hiện sự kiện vận động tranh cử ở North Carolina. Đây được xem là bang “chiến trường”, vì các cử tri chưa nghiêng hẳn về bên phe Dân chủ hay phe Cộng hòa. Kết quả từ các bang chiến trường đóng vai trò quyết định trong cuộc bầu cử.

Các khảo sát hiện tại cho thấy ông Trump đang nhận được ít sự ủng hộ hơn so với đối thủ Joe Biden của đảng Dân chủ.

Năm nay, số lượng phiếu bầu qua thư dự kiến sẽ tăng ký lục vì nhiều người muốn tránh tới các điểm bỏ phiếu đông người giữa lúc đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Các chuyên gia cảnh báo việc phiếu bầu qua thư tăng vọt có nghĩa rằng người chiến thắng có thể sẽ không được xác định ngay trong đêm diễn ra bầu cử vì cần thời gian để kiểm đếm và xác minh mọi lá phiếu. Năm 2016, gần 25% số cử tri chọn hình thức bỏ phiếu qua thư.

 

Theo Reuters