Nữ sinh 15 tuổi vào đại học hàng đầu thế giới

Khᴜất Thi Dĩnh, sinh năm 2005, tỉnh Hồ Nɑm, đã vượt qᴜɑ kỳ thi gɑokɑo, trở thành sinh viên Đại học Bắc Kinh, trường toρ đầᴜ thế giới.

Đầu tháng 9, Khuất Thi Dĩnh, học sinh trường Trung học số 1 Tân Thiệu, tỉnh Hồ Nam, nhận thư trúng tuyển ngành Quản lý hệ thống thông tin của Đại học Bắc Kinh. Trong kỳ thi đại học tại Trung Quốc (gaokao), em xuất sắc đạt 696/750 điểm, số điểm mơ ước đối với bất kỳ sĩ tử nào.

Thành tích của Dĩnh được nhiều người ngưỡng mộ, lan truyền mạnh mẽ trên các mạng xã hội Trung Quốc. Bởi theo bảng xếp hạng QS và THE năm 2020, Đại học Bắc Kinh đứng thứ 23 thế giới và luôn nằm trong top đầu tại Trung Quốc.

Khuất Thi Dĩnh. Ảnh: Red Net

Khuất Thi Dĩnh. Ảnh: Red Net

Sinh ra tại thị trấn Long Khê Phô, tỉnh Hồ Nam, Khuất Thi Dĩnh là con gái lớn trong gia đình thuần nông có ba chị em gái. Bố em là trụ cột kinh tế vì mẹ đã nghỉ việc để chăm sóc các con. Với khả năng tiếp thu nhanh, Dĩnh đi học lớp 1 khi mới 4 tuổi.

Năm 2017, khi 12 tuổi, em được nhận vào trường Trung học cấp 2 tại Hồ Nam. Lúc đầu, thành tích của em không quá cao nhưng dần vượt lên các anh chị trong lớp, nằm trong top 5. Em đạt giải ba quốc gia và giải nhất tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi Toán, giải nhì tỉnh Olympic Hóa học, giải ba tỉnh trong kỳ thi năng lực Vật lý dành cho học sinh trung học toàn quốc.

Giáo viên chủ nhiệm của Dĩnh cho biết, em rất thông minh và nhạy bén. Trong kỳ học đầu tiên của cấp ba, em đã giành học bổng 1.500 nhân dân tệ (khoảng 5 triệu đồng) nhưng chỉ lấy 200 tệ để mua tài liệu học tập, còn lại gửi cho mẹ. “Dĩnh là học trò hiểu chuyện, hy vọng em sẽ có tương tai tốt đẹp”, cô giáo nói.

Năm 2020, trong 10,7 triệu sĩ tử tham gia kỳ thi gaokao, chỉ hơn 4.300 em (khoảng 0,05%) trúng tuyển Đại học Bắc Kinh. Cùng với Đại học Thanh Hoa, hai trường này được mệnh danh là Oxford và Cambridge của Trung Quốc.

(Theo Sina, Wit reader)