Người mẹ từ chối điều trị u.n.g t.h.ư để cứu song thai

 

Danielle Dick (32 tuổi, ở Mỹ) đã qua đời sau khi trì hoãn điều trị u.n.g t.h.ư để cứu mạng sống của thai song sinh.

Danielle Dick và gia đình nhỏ trước khi qua đời.

Theo Daily Mail ngày 14.5, trong thời gian mang song thai, cô Dick bắt đầu có những triệu chứng đau đầu kinh khủng. Lúc đó, cô nghĩ rằng triệu chứng này chắc là do thai gây ra.

Vào tuần 17, Dick đi làm xét nghiệm và kết quả cho thấy cô lại bị ung thư hắc tố da và đã chuyển sang giai đoạn cuối. Khối u đã di căn lên não. Cô được các bác sĩ khuyên cô nên đồng ý xạ trị ngay để có thể kéo dài thêm thời gian sống đến 5 năm. Tuy nhiên, việc xạ trị này có thể giết chết song thai.

Không muốn con mình chưa sinh ra mà đã chết, cô Dick đã từ chối và tiếp tục thai kỳ cho đến ngày cả hai bé (một gái và một trai) được sinh ra.

Vì căn bệnh ung thư quái ác này nên khi chỉ mới được 29 tuần, cô đã sinh non. Mỗi bé chỉ cân nặng hơn 1,4 kg.

Sau khi hai bé chào đời, Dick lập tức được đưa vào điều trị tích cực, nhưng đã quá trễ. Cô đã qua đời ngay trên giường ở một bệnh viện ở Houston, xung quanh người thân, vào ngày 26.4.2018.

“Ung thư di căn nhanh hơn mọi người nghĩ,” Rachel Miller, chị gái của Dick cho biết. Dick chưa có nhiều thời gian bên hai con sinh ra.

Theo các bác sĩ, ung thư hắc tố da này xuất phát từ một nốt ruồi nhỏ trên lưng của Dick được phát hiện vào năm 2010. Nốt ruồi này đã được cắt bỏ vào năm 2011. Tuy nhiên, nốt này lại mọc trở lại. Các bác sĩ đã cho cô làm sinh thiết và phát hiện là ung thư hắc tố và phẫu thuật để cắt bỏ khối u vào cuối năm 2011.

Sau đó, cô vẫn tiếp tục đi kiểm tra hai năm một lần trong vòng 5 năm và không có gì khác thường nữa xảy ra nên các bác sĩ kết luận cô đã không còn bị ung thư nữa, theo Daily Mail.

Vào năm 2015, cô đã có thai và sinh ra một bé gái khỏe mạnh. Đến năm 2016, cô đã mang thai lần nữa. Niềm vui dường như nhân đôi cho cả gia đình của Dick khi biết rằng cô mang song thai.

Niềm vui đó chưa được trọn vẹn thì đến tuần 17, cô biết khối u xuất hiện trở lại và đã di căn lên não và dạ dày.

Trong suốt thai kỳ, Dick đã phải trải qua một vài ca phẫu thuật để cắt bỏ khối u xâm lấn não và hai khối u trên thành bụng.

Theo nghiên cứu của Cleveland Clinic (Mỹ), các hoóc môn trong thai kỳ được coi chính là nguyên nhân làm cho ung thư hắc tố phát triển và di căn rất nhanh.

Theo Thanh niên