Mỹ mở rộng quy định hạn chế nhập cư đối với công dân của 6 quốc gia

Lệnh cấm mới sẽ chỉ nhằm vào những hạng mục thị thực nhất định và chủ yếu tập trung vào những người tìm cách chuyển tới sinh sống tại Mỹ, hơn là những người đơn thuần chỉ muốn đến thăm đất nước của Nữ thần Tự do.  

my mo rong quy dinh han che nhap cu doi voi cong dan cua 6 quoc gia
Hàng trăm người đã phản đối lệnh cấm du lịch ban đầu của Tổng thống Trump tại sân bay LAX ở Los Angeles vào tháng trước. (Nguồn: Los Angeles Times)

Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt những quy định hạn chế nhập cư đối với các công dân của 6 quốc gia bao gồm Nigeria – nước đông dân nhất châu Phi, Myanmar, Eritrea, Kyrgyzstan, Sudan và Tanzania, qua đó mở rộng danh sách các quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm đi lại gây tranh cãi của ông.

Một quan chức Mỹ nói: “Quyết định của Tổng thống là kết quả của một sự đánh giá toàn diện và mang tính hệ thống được Bộ An ninh Nội địa (DHS) thực hiện, cùng với vai trò cộng tác của các cơ quan liên bang khác”.

Cũng theo quan chức này, quyết định trên là “kết quả từ sự thiếu thiện chí hoặc thiếu khả năng của những quốc gia này trong việc tuân thủ sự quản lý định danh tiêu chuẩn nhất định, các tiêu chuẩn đánh giá công tác chia sẻ thông tin, an ninh quốc gia và an toàn xã hội được DHS thiết lập năm 2017”.

Lệnh cấm mới sẽ chỉ nhằm vào những hạng mục thị thực nhất định và chủ yếu tập trung vào những người tìm cách chuyển tới Mỹ sinh sống, hơn là những người đơn thuần chỉ muốn đến thăm nước Mỹ.

theo AFP