Mỹ có thể cấp phép vaccine trước khi giai đoạn thử nghiệm 3 hoàn thành

Các đơn vị phát triển vaccine có thể nộp đơn xin cấp phép và phê duyệt trước khi kết thúc giai đoạn 3.

Người đứng đầu Cơ quan Dược và Thực phẩm Mỹ Stephen Hahn cho biết sẵn sàng bỏ qua các quy trình phê duyệt thông thường để cấp phép vaccine ngừa Covid-19 càng sớm càng tốt. Tuy nhiên ông khẳng định quyết định của cơ quan này không liên quan đến việc làm hài lòng hay thúc đẩy cơ hội tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Thời báo Tài chính, ông Stephen Hahn cho rằng, cơ quan này chuẩn bị cấp phép một vaccine ngừa Covid-19 trước khi giai đoạn thử nghiệm 3 hoàn thành, miễn là các kết quả cho thấy lợi ích lớn hơn rủi ro. Theo Tiến sĩ Han, các đơn vị phát triển vaccine có thể nộp đơn xin cấp phép và phê duyệt trước khi kết thúc giai đoạn 3. Cơ quan Dược và Thực phẩm Mỹ sẽ nhận đơn và cân nhắc để đưa ra quyết định.

Mỹ có thể cấp phép vaccine trước khi giai đoạn thử nghiệm 3 hoàn thành - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cả Trung Quốc và Nga đều đã cấp phép vaccine mà không cần đợi kết thúc giai đoạn 3 thử nghiệm. Giai đoạn 3 thử nghiệm thường được thực hiện với quy mô lớn và nghiêm ngặt nhất. Quyết định này của Nga và Trung Quốc đã vấp phải chỉ trích của giới chức y tế, vì cho rằng quá vội vàng và lo ngại nguy cơ an toàn.

Tuy nhiên theo người đứng đầu Cơ quan Dược và Thực phẩm Mỹ, có một cách an toàn cung cấp vaccine trước khi hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 đó là cấp phép sử dụng khẩn cấp cho một số nhóm nhất định thay vì cấp phép chung.

Theo VOV.