HOT: Mạng Internet toàn cầu có thể gián đoạn trong 48 giờ tới

 

Tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN) thông báo, trên toàn thế giới sẽ có tình trạng không kết nối Internet trong vòng 2 ngày tới.

Cụ thể, tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN) – chịu trách nhiệm duy trì việc đăng ký tên miền và địa chỉ IP – sẽ thay đổi hệ thống khóa mật mã nhằm giúp bảo vệ Hệ thống Tên miền (DNS) hay sổ địa chỉ của Internet.

Internet trên toàn cầu có thể gặp sự cố trong 48 giờ tới

Hệ thống tên miền (DNS) là hệ thống giúp chuyển đổi tên miền mà con người dễ ghi nhớ (dạng ký tự, ví dụ www.example.com) sang địa chỉ IP vật lý (dạng số, ví dụ 123.30.151.72) tương ứng của tên miền đó. Để dễ hiểu, có thể xem DNS như một “cuốn danh bạ điện thoại” của thế giới Internet, có khả năng tìm kiếm và dịch tên miền thành địa chỉ IP, theo Dân Trí

Cơ quan điều hành Liên lạc (CRA) thông báo: “Nói rõ hơn, một số người sử dụng Internet có thể bị ảnh hưởng nếu như các nhà điều hành mạng Internet hay cung cấp dịch vụ Internet (ISP) chưa có sự chuẩn bị cho sự thay đổi này. Tuy nhiên, việc áp dụng an ninh hệ thống phù hợp có thể giúp tránh tình trạng bị ngắt kết nối”.

Cảnh báo người dùng Internet có thể không truy cập được trong 48 giờ tới - Ảnh 1

Còn tập đoàn Nghiên cứu di động Eldar Murtazin lại giải thích rằng trong 48 giờ tới người sử dụng sẽ gặp như gặp lỗi truy cập web và tốc độ tải trang chậm. Tình trạng có thể bao gồm không thể truy cập được Internet hoặc chỉ phải truy cập với tốc độ chậm hơn bình thường.

Trong khi mọi người đang hoang mang với thông tin như trên thì một chuyên gia kinh tế kỹ thuật số có tên Arseny Shcheltsin đã trấn an rằng ” không có gì phải lo sợ vì phần mềm chính đã được cập nhật thành công”.

ngatketnoi

Được biết, quy trình thay đổi các khóa mã hóa cho Hệ thống tên miền là cần thiết trong bối cảnh gia tăng các mối đe dọa tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng Internet. Thậm chí trước đây đã từng có trường hợp các nhóm hacker tuyên bố sẽ đánh sập Internet trên toàn cầu bằng cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng Internet do ICANN quản lý.

Theo Lao Động

Hiểu Minh (T/h)