Hơn 340 người Việt từ Australia, New Zealand về nước

344 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Australia và New Zealand về nước trên chuyến bay hạ cánh tại Tân Sơn Nhất trong hai ngày 1-2/6.

Các cơ quan chức năng Việt Nam và hãng Hàng không Quốc gia phối hợp với cơ quan chức năng sở tại đưa công dân Việt Nam từ nhiều bang khác nhau tại hai quốc gia trên về nước an toàn, theo thông cáo hôm nay của Bộ Ngoại giao.

Hành khách trên chuyến bay là những công dân Việt Nam có nguyện vọng về nước, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau và có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người lao động hết hạn thị thực, đã kết thúc hợp đồng lao động, du học sinh đã hoàn thành chương trình học và không có nơi cư trú, khách du lịch không có người thân ở sở tại và người đi công tác ngắn hạn bị kẹt lại do ảnh hưởng của Covid-19.

Các công dân Việt Nam trên chuyến bay về nước hôm 1/6. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Các công dân Việt Nam trên chuyến bay về nước hôm 1/6. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Do chính phủ Australia và New Zealand hạn chế đi lại, đóng cửa biên giới, chuyến bay đã được bố trí hạ cánh tại Sydney và Auckland để đón tối đa công dân. Công dân Việt Nam được tạo điều kiện thuận lợi di chuyển tới các sân bay, đáp ứng yêu cầu về xuất nhập cảnh, quá cảnh của hai nước.

Các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ đã được thực hiện nghiêm túc trong suốt chuyến bay để đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Ngay sau khi máy bay hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

Huyền Lê – Vnexpress