Gần 280 công dân Việt Nam từ Canada về nước

276 công dân được đưa từ Vancouver về nước trên chuyến bay do Việt Nam phối hợp với Canada tổ chức.

Các cơ quan chức năng và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với cơ quan chức năng Canada đưa 276 công dân Việt Nam về nước trong hai ngày 8-9/5, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. Họ bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch bị kẹt lại và du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa.

Các công dân Việt Nam làm thủ tục lên chuyến bay về nước từ Vancouver, Canada. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Các công dân Việt Nam làm thủ tục lên chuyến bay về nước từ Vancouver, Canada. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trước đó, trên chiều bay tới Canada, cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đưa một số công dân Canada về nước. Trong suốt chuyến bay, hành khách và toàn bộ tổ bay chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh dịch tễ. Tất cả hành khách cũng được cách ly và kiểm tra y tế theo quy định khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn.

Ngày 23/4, Cục Hàng không Việt Nam thông báo tổ chức 13 chuyến bay đưa người Việt ở nước ngoài về trong bối cảnh các chuyến bay thương mại quốc tế bị ngưng do dịch bệnh. Các địa bàn chính là Mỹ, Canada, Nhật Bản, Nga, Pháp, Tây Ban Nha, UAE, Thái Lan, Singapore, Indonesia và Philippines.

Bộ Ngoại giao cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước trên cơ sở diễn biến Covid-19 trong nước và quốc tế, nguyện vọng về nước của công dân và năng lực cách ly tại các địa phương.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 4 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó gần 276.000 ca qua đời. Canada ghi nhận gần 66.500 ca nhiễm, bao gồm gần 4.600 ca qua đời.

Anh Ngọc