Đoàn di cư Honduras mắc kẹt ở biên giới trên đường tới ‘miền đất hứa’

Khoảng 3.000 người di cư đến từ Trung Mỹ với hy vọng xin tị nạn ở Mỹ đang bị chặn lại ở biên giới Guatemala – Mexico.

Dòng người di cư chờ đợi trên cầu bắc qua sông Suchiate ngăn cách biên giới Guatemala - Mexico hôm 19/10. Ảnh: AFP.

Dòng người di cư chờ đợi trên cầu bắc qua sông Suchiate ngăn cách biên giới Guatemala – Mexico hôm 19/10. Ảnh: AFP.

Manelich Castilla, người đứng đầu lực lượng cảnh sát liên bang Mexico hôm 19/10 cho hay hai xe buýt đầu tiên đã đi qua biên giới Mexico – Guatemala để cán bộ di trú đưa phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi tới nơi an toàn làm thủ tục, theo AP.

Đó là một phần trong nỗ lực xử lý yêu cầu của 3.000 người di cư đến từ Trung Mỹ, chủ yếu là người Honduras, đang cố gắng sang biên giới Mexico từ Guatemala. Tuy nhiên, những người chờ đợi trên cầu từ chối lên xe buýt vì sợ bị trục xuất.

Cristian, 34 tuổi, làm nghề sửa chữa điện thoại ở San Pedro Sula, thành phố phía bắc Honduras muốn đến “miền đất hứa” là nước Mỹ để xin việc. Anh rời quê hương vì bị xã hội đen đe dọa phải trả 83 USD mỗi tháng tiền bảo kê, tương đương 20% thu nhập. Do đó, Cristian đã đóng cửa hàng vì không thể nuôi nổi 4 con gái với 450 USD mỗi tháng. Cristian cho hay khoảng 30% số người trong đoàn di cư muốn xin tị nạn ở Mexico, số còn lại muốn đến Mỹ giống như anh.

“Tôi muốn đến Mỹ để đóng góp cho nước Mỹ. Tôi có thể làm bất kỳ công việc gì, kể cả nhặt rác”, Cristian nói.

Một người di cư bế con nhỏ trốn khỏi vụ đụng độ với cảnh sát ở biên giới Mexico hôm 19/10. Ảnh: TPX.

Một người di cư bế con nhỏ trốn khỏi vụ đụng độ với cảnh sát ở biên giới Mexico hôm 19/10. Ảnh: TPX.

Trước đó, cảnh sát buộc phải phun hơi cay trấn áp đoàn người di cư, khi vài người, chủ yếu là nam thanh niên, đã húc đổ hàng rào và chạy tới cây cầu bắc qua biên giới Mexico.

Mexico đã điều hàng trăm cảnh sát chống bạo động tới biên giới hôm 18/10, sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ đóng cửa biên giới phía nam với Mexico và cắt viện trợ các quốc gia Trung Mỹ, nếu dòng người di cư không được ngăn chặn.