Dịch Ebola ở Congo đang lan tới các thành phố lớn

MBANDAKA, Congo (NV) — Một trận dịch Ebola ở Cộng Hòa Congo nay đang lan tới thành phố lớn Mbandaka, nơi có khoảng 1 triệu dân sinh sống, theo giới hữu trách.

Bộ trưởng y tế Congo cho hay giới chức y tế đang tăng cường nỗ lực để tìm ra những người từng tiếp xúc với các bệnh nhân. Một sự lo ngại khác là dịch Ebola có thể lan qua việc trao đổi buôn bán, vì thành phố này nằm trên trục giao thương dọc theo sông Congo River, theo bản tin hãng thông tấn UPI.

Hôm Thứ Tư, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization WHO) nói rằng thuốc chủng ngừa  đang được chuyển tới để ngăn chặn cuộc khủng hoảng dịch Ebola này.

“Đợt thuốc đầu tiên, gồm 4000 liều chủng ngừa Ebola đã được chuyển tới thủ đô Kinshasa của Cộng Hòa Congo. Các liều thuốc khác sẽ được đưa đến trong ít ngày tới,” theo bản thông cáo của WHO.

Cho đến nay có hơn 40 ca bệnh Ebola đã được báo cáo. Trong số này có 3 vụ được xác nhận, 20 vụ được coi là có thể và 21 vụ nghi ngờ, cũng theo WHO.

Cơ quan WHO nay đang cùng tổ chức Bác Sĩ Không Biên giới (Médecins Sans Frontières) và các nhóm khác để tăng cường khả năng điều trị các bệnh nhân Ebola, vốn phải được cách biệt với các bệnh nhân khác, cũng theo UPI. (V.Giang)