Cuộc đuɑ bầu cử Mỹ: Tổng thống Trumρ đón đầu quyết tâm ‘ρhải thắng’ tại hɑi mặt trận

Các bang bao gồm Florida, Arizona, Pennsylvania và Michigan là mặt trận quyết định quan trọng trong cuộc chạy đua giành chiếc ghế Tổng thống Mỹ năm nay.

Ứng viên Đảng Dân chủ Biden hiện đang dẫn trước ứng viên Đảng Cộng hòa – Tổng thống Trump gần 5% tính đến ngày 16/9. Theo Phó Tổng thống Mike Pence, Tổng thống Donald Trump phải tập trung vào hai mặt trận ưu tiên là Florida và Arizona trong chặng đường nước rút cuối cùng để đảm bảo chiến thắng trong tháng 11 tới.

Phó Tổng thống Mike Pence đã có bài phỏng vấn với tờ The Hill khẳng định, Minnesota – tiểu bang chưa từng được lựa chọn đối với bất kỳ các ứng viên tranh cử Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa trong gần 5 thập kỷ qua, sẽ nằm trong số các bang chính trong chiến dịch vận động tái tranh cử của Tổng thống Trump vào năm nay.

“Florida rất quan trọng. Arizona cũng rất quan trọng. Chúng ta phải đảm bảo vẫn tiếp tục chiến dịch tranh cử tại những bang này. Chúng tôi muốn mở rộng bản đồ hiện tại và sự lựa chọn là Minnesota. Tổng thống Donald Trump cũng nghĩ như vậy. Minnesota là lựa chọn có thể mang đến chiến thắng của ứng viên Đảng Cộng hòa tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong tháng 11 tới”, ông Pence trích dẫn lời các thị trưởng bang Minnesota trong Đảng Dân chủ đã ủng hộ Tổng thống Trump.

Phó Tổng thống Pence cũng đề cập đến Bắc Carolina – một tiểu bang quan trọng khác trong chiến dịch tái tranh cử Tổng thống Mỹ của ông Trump nhằm giành sự ủng hộ của người dân. Hiện tại khoảng cách chênh lệnh giữa ứng viên Biden và Trump ít hơn 1%, thăm dò của RealClearPolitics tiết lộ.

Trong 6/7 cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây nhất, kết quả của Florida chỉ được quyết định với cách biệt chưa đầy 5%. Những cuộc thăm dò ý kiến mới nhất cũng cho thấy, ông Biden và Trump đang ở thế cạnh tranh ác liệt ngay tại Florida.

Tờ The Hill đã báo cáo rằng, nếu Tổng thống Trump không giành được sự ủng hộ từ 29 lá phiếu của đại cử tri ở Florida hoặc mở rộng bản đồ vận động tranh cử nhằm giành lá phiếu của các bang khác giống như cựu ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Cliton từng làm trong năm 2016 thì tấm vé mà Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence phải quyết tâm giành lấy trong quá trình vận động tranh cử phải tập trung vào các bang như Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Arizona và Bắc Carolina nhằm đạt được 270 phiếu đại cử tri.

Theo tờ National Interest, nếu Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng ở bang Sunshien thì ứng viên Đảng Cộng hòa đã có thể nhân đôi lộ trình trong cuộc chạy đua tái tranh cử. Đảng Cộng hòa nói rằng: “Nếu chiến thắng đạt được ở Florida và Bắc Carolona thì việc chấp nhận thua ở Arizona là có thể chấp nhận và sau đó, tiếp tục tập trung giành 270 phiếu đại cử tri trong chiến thắng ở ba bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Mặc dù Phó Tổng thống Mike Pence rất tự tin về cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump nhưng ông Biden hiện đang dẫn đầu số phiếu đại cử tri ở hai bang Wisconsin và Minnesot, cuộc thăm dò của RealClearPolitics ghi nhận. Hai bang Wisconsin và Minnesot đều nằm ở top đầu trong chiến dịch chạy đua bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Theo khảo sát thăm dò của RealClearPolitics, bang Wisconsin đã ủng hộ Tổng thống Trump trong chiến dịch chạy đua vào ghế Nhà Trắng năm 2016 nhưng lại cũng từng ủng hộ cựu ứng viên Barack Obama trong năm 2012. Ở Wisconsin, ông Biden đang chiếm lợi thế hơn, có thể giành từ 5-6 điểm trung bình so với ông Trump. Ở bang Minnesota, cựu phó Tổng thống Biden đã chiếm lợi thế từ 6-10 điểm.

Các bang chủ chốt khác bao gồm Florida, Arizona, Pennsylavania và Michigan đang được đánh giá là chiến trường quyết liệt nhất của hai ứng viên nhằm giành số phiếu của đại cử tri trong bối cảnh ông Biden đang dẫn đầu khoảng 5% ở cả ba bang tính đến ngày 16/9.

Trong khi đó, tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Trump vẫn không hề thay đổi so với cuộc thăm dò của Gallup tương tự như vậy diễn ra trong tháng trước. Cuộc khảo sát mới nhất của Gallup vào ngày 16/9 cho thấy, tỷ lệ tín nhiệm đối với công việc của Tổng thống Trump là 42%. Cuộc khảo sát tiết lộ 56% người dân Mỹ không ủng hộ với công việc mà Tổng thống Trump đang làm.

Các kết quả thăm dò cũng cho biết, 92% đại diện Đảng Cộng hòa ủng hộ công việc của Tổng thống Trump trong khi chỉ 4% thành viên Đảng Dân chủ ủng hộ ông. Những thành viên độc lập cũng bỏ phiếu tương đối thấp, chỉ 36% ủng hộ việc làm của Tổng thống Trump.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ chưa đầy hai tháng nữa sẽ diễn ra, Tổng thống Trump đang phải xử lý hàng loạt các vấn đề bao gồm dịch bệnh, suy thoái kinh tế và bất ổn bạo lực bao trùm các thành phố và ngoại ô của Mỹ.

Cách Tổng thống Trump xử lý dịch bệnh đang làm giảm đi tín nhiệm của người dân đối với ông bởi số ca nhiễm Covid-19 liên tục tăng và tỷ lệ tử vong vẫn tiếp tục.

Tổng thống Donald Trump hiện đang chạy đua với thời gian để khẳng định các đóng góp của ông vào sự phục hồi kinh tế Mỹ nhanh chóng. Gói trợ cấp COVID-19 trị giá 2,2 nghìn tỉ USD đã cung cấp hỗ trợ chưa từng có cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đưa ngành hàng không trở lại từ bờ vực và trợ cấp cho mọi người đóng thuế.

Cuộc thăm dò ý kiến của Gallup đã tiến hành khảo sát trên 1019 người lớn kéo dài từ ngày 31/8 đến ngày 13/9.