Chuyến bay thứ hai đưa người Việt từ Nhật về nước

Thêm hơn 340 công dân Việt bị mắc kẹt ở Nhật Bản do Covid-19 về nước trên chuyến bay hôm nay, sau chuyến thứ nhất hồi cuối tháng 4.

Chuyến bay do cơ quan chức năng Việt Nam và Nhật Bản phối hợp tổ chức đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 25/5 cho biết.

Hơn 340 hành khách hồi hương trên chuyến bay là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau và có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người lao động hết hạn thị thực, đã kết thúc hợp đồng lao động và du học sinh đã hoàn thành chương trình học.

Các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ được thực hiện trong suốt chuyến bay. Sau khi máy bay hạ cánh, toàn bộ những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

Ở chiều bay đi, máy bay của hãng Hàng không Quốc gia đã kết hợp chuyển lô hàng khẩu trang y tế sang tặng Nhật Bản.

Đây là chuyến bay thứ hai đưa công dân Việt Nam mắc kẹt vì Covid-19 ở Nhật hồi hương. Hôm 22/4, Việt Nam đã đón gần 300 công dân ở Nhật về nước tránh dịch, kết hợp gửi tặng Nhật Bản vật tư y tế.

Người Việt từ Nhật Bản về nước hôm nay. Ảnh: BNGVN.

Người Việt từ Nhật Bản về nước hôm nay. Ảnh: BNGVN.

Nhật Bản hồi tháng 4 ban bố tình trạng khẩn cấp do ca nhiễm nCoV tăng nhanh. Đến nay, tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ ở hầu hết tỉnh thành, khi số ca nhiễm mới giảm mạnh. Nước này hiện ghi nhận hơn 16.500 ca nhiễm và hơn 800 người qua đời do Covid-19.

Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh. Đến nay, ước tính khoảng 4.000 người Việt ở nhiều nước đã được hỗ trợ về nước.

Việt Anh