Câu lạc bộ golf của Trump tuyển người nhập cư bất hợp pháp

Hai nhân viên câu lạc bộ golf tiết lộ nhiều người nhập cư trái phép làm việc cho Trump, trong khi Tổng thống thường xuyên lên án vấn đề này.

Victorina Morales, người giúp việc tại Câu lạc bộ golf Trump National ở bang New Jersey. Ảnh: New York Times.

Victorina Morales, người giúp việc tại Câu lạc bộ golf Trump National ở bang New Jersey. Ảnh: New York Times.

Victorina Morales, người phụ nữ 45 tuổi tới từ Guatemala, làm giúp việc tại Câu lạc bộ golf Trump National ở thị trấn Bedminster, bang New Jersey từ năm 2013, sau khi được tuyển nhờ các tài liệu giả mạo, New York Times đưa tin.

Bà và cựu nhân viên 46 tuổi gốc Costa Rica Sandra Diaz, người đã trở thành công dân hợp pháp, tiết lộ rằng câu lạc bộ còn nhiều nhân viên khác cũng không có giấy tờ. Các giám sát viên đã giúp họ tránh bị phát hiện và không bị đuổi việc.

New York Times cho biết không có bằng chứng cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump hoặc các lãnh đạo Tập đoàn Trump biết về tình trạng nhập cư của hai người phụ nữ này. Tuy nhiên, Amanda Miller, phát ngôn viên của Tập đoàn Trump, nói rằng họ có quy trình tuyển dụng “rất nghiêm ngặt”. “Bất cứ nhân viên nào nộp giấy tờ giả để lách luật sẽ bị đuổi việc ngay lập tức”, Miller khẳng định.

Diaz kể lại rằng Trump từng nổi giận với bà vào năm 2012 vì vết bẩn trên cổ áo của ông không được giặt sạch. Bà và Morales mô tả Tổng thống là người đòi hỏi khắt khe, nhưng tốt bụng, đôi khi thưởng thêm số tiền lên tới 50 hoặc 100 USD.

Sandra Diaz, người giúp việc tại câu lạc bộ golf Trump National từ năm 2010 tới 2013. Ảnh: New York Times.

Sandra Diaz, người giúp việc tại câu lạc bộ golf Trump National từ năm 2010 tới 2013. Ảnh: New York Times.

Tuy nhiên, Morales cho biết các nhân viên ngày càng lo ngại trước những bình luận tiêu cực của Trump về người nhập cư gốc Mỹ Latinh. Một người giám sát từng nhục mạ họ là “những kẻ nhập cư bất hợp pháp ngu ngốc”.

“Chúng tôi mệt mỏi vì những lời lăng mạ và cách ông ấy nói về chúng tôi, trong khi ông ấy biết rằng những người ở đây đang giúp ông ấy kiếm tiền. Chúng tôi đổ mồ hôi để đáp ứng mọi yêu cầu của ông ấy và phải chịu đựng sự sỉ nhục”, Morales nói.

Bà cho biết thêm ngay sau khi Trump bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống, nhiều nhân viên đã nghỉ việc. Người phụ nữ này đã nộp đơn xin bảo hộ theo luật tị nạn và đang xem xét kiện nơi làm việc vì bị ngược đãi và phân biệt đối xử.

Theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu Pew, trong lực lượng lao động dân sự của Mỹ có tới 7,8 triệu người nhập cư trái phép. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Trump khẳng định lập trường cứng rắn về vấn đề nhập cư bất hợp pháp, cam kết xây một bức tường biên giới và bắt Mexico trả tiền. Sau khi nhậm chức, Trump cũng tăng cường an ninh ở biên giới, đồng thời nỗ lực thay đổi các quy định về nhập cư.

Ánh Ngọc