Cảm động rơi nước mắt khi chứng kiến cậu học sinh nghèo 5 năm làm đôi chân cho bạn đến trường

 

Vượt lên trên nghịch cảnh để thiện đãi một người không may mắn trên hành trình gieo neo tìm con chữ, 5 năm qua, cậu bé nghèo cõng bạn đến trường đã viết nên câu chuyện cổ tích thấm đẫm lòng nhân ái giữa đời thường.

Vừa qua, Đài truyền hình Việt Nam đã cho phát sóng một bộ phim tài liệu với tựa đề “Khanh”, kể về cậu bé nhà nghèo đang là học sinh của một trường cấp 2 tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An hàng ngày cõng người bạn tật nguyền đến trường.

Vi Nhật Cảnh, tên thường gọi là Cảnh, bạn cùng lớp và gần nhà với Khanh (tên đầy đủ là Vi Tuấn Khanh, 11 tuổi) sinh ra với căn bệnh bại não khiến đôi chân bị tật và cơ thể nhỏ bé, yếu ớt. Tuy số phận không may mắn nhưng Cảnh vẫn có khao khát mãnh liệt được đến trường học cái chữ. Gia đình Cảnh nghèo, trên thân lại mang bệnh, con đường đến trường với em cứ xa vời vợi.

Cảm thương với hoàn cảnh của Cảnh, Khanh tình nguyện được làm đôi chân để đưa bạn đến trường. Để đến lớp đúng giờ, hàng ngày Khanh phải dậy từ rất sớm để lo cơm nước rồi sau đó đến đón bạn.

Khanh thành thật chia sẻ: Mấy năm cõng bạn đi học, em sợ nhất là mỗi lần trời mưa, đi qua khe nước dâng lên to. Có lần trời mưa to, đường trơn em cõng bạn đi học về bị ngã, cả hai bị ướt hết quần áo, em còn bị trật khớp chân.

Quãng đường đi học vốn dĩ đã gian nan, phải cõng thêm một người nữa thì càng trở nên khó khăn hơn. Nhưng với tình thương, sự thấu hiểu hoàn cảnh và mong ước của bạn, Khanh đã vượt qua những trở ngại để trở thành đôi chân vững vàng cho bạn suốt 5 năm qua.

Câu chuyện cổ tích ngoài đời thường này đã lay động hàng triệu trái tim. Mọi người cảm phục Cảnh vì một khát khao đi học mãnh liệt, không để bệnh tật cản bước trên con đường chạm tới ước mơ. Mọi người ngưỡng mộ Khanh vì lòng nhân ái, quyết tâm cùng bạn đến trường và ngưỡng mộ tình bạn cao đẹp giữa 2 cậu bé đầy nghị lực.

Hình ảnh hai cậu bé lọt thỏm đến mất hút giữa con đường mòn rợp lối cỏ bất giác khiến người xem rơi lệ. Tình bạn trong sáng vị tha của Khanh và Cảnh rực sáng trong một thế giới đầy những dối trá, những toan tính thiệt hơn.

Phía trước đeo túi, phía sau cõng bạn giữa dòng xe cộ qua lại, hành trình của các em còn không ít gian nan. Mong rằng bằng nghị lực, bằng sự quyết tâm và tấm lòng lương thiện, hai em sẽ vững vàng vượt lên nghịch cảnh để chạm đến ước mơ và viết tiếp câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Mời bạn xem video cảm động này:

Video: VTV7

Ngọc Khánh