Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden bỏ xɑ ông Trumρ, ρhe Dân chủ vẫn lo ác mộng 2016

Với những Ԁiễn biến khó lường củɑ cᴜộc bầᴜ cử tổng thống Mỹ 2020, đảng Dân chủ lo ngại kịch bản tương tự năm 2016 có thể xảy rɑ khi ứng viên Ԁẫn đầᴜ các thăm Ԁò Ԁư lᴜận vẫn không đắc cử.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden bỏ xa ông Trump, phe Dân chủ vẫn lo ác mộng 2016 - 1
Ứng viên Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Theo khảo sát công bố cuối tuần qua của hãng tin ABC News và Washington Post, hiện tỷ lệ ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden là 52%, trong khi tỷ lệ ủng hộ ứng viên Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, là 42%. Ông Biden cũng dẫn trước ông Trump ở hầu hết các bang chiến trường – các bang đóng vai trò quan trọng quyết định kết của của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Ông Biden luôn dẫn trước ông Trump trong các thăm dò dư luận kể từ đầu năm nay chủ yếu do cử tri Mỹ không hài lòng với cách ứng phó của chính quyền với đại dịch Covid-19 cũng như làn sóng bạo lực sắc tộc. Theo khảo sát, khoảng 58% cử tri Mỹ trả lời thăm dò nói rằng họ không hài lòng với cách ứng phó của ông Trump, 73% lo ngại họ hoặc các thành viên trong gia đình họ có nguy cơ mắc Covid-19.

Tuy nhiên, những ưu thế này của ông Biden cũng không khiến đảng Dân chủ khỏi bất an.

“Ám ảnh” thất bại

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden bỏ xa ông Trump, phe Dân chủ vẫn lo ác mộng 2016 - 2
Cả hai ứng viên tổng thống Mỹ ra sức kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử 2020. (Ảnh: Reuters)

Bốn năm sau khi ông Trump đảo ngược thế cờ, giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng, vết thương tinh thần từ thất bại của ứng viên dân chủ Hillary Clinton vẫn còn nguyên. Neera Tanden, chủ tịch Trung tâm Tiến bộ Mỹ, một trợ lý lâu năm của cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, nói thất bại năm 2016 của bà Clinton là một “tổn thất tinh thần” lớn và hiện giờ cô vẫn cảm thấy bất an ngay cả khi ứng viên Dân chủ Biden chiếm ưu thế.

Những lo ngại này bắt nguồn từ mong muốn gạt bỏ sự tự mãn của nhiều cử tri ủng hộ cho rằng ông Biden nắm chắc phần thắng. Guy Cecil, chủ tịch nhóm vận động Priorities USA từng ủng hộ Clinton và hiện giờ ủng hộ ông Biden, cho rằng sự lo ngại có thể là một công cụ hữu hiệu trong những tuần cuối của cuộc bầu cử. “Chúng tôi đánh giá sự lo sợ đó cũng tốt. Tôi có lạc quan không? Có chứ. Nhưng tôi tiếp tục có những quan ngại và chúng ta phải tiếp tục lo ngại cho đến khi vượt qua vạch đích”, ông Cecil nói.

Dường như những lo ngại đó đã trở thành động lực để đảng Dân chủ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quyên tiền để lấy ngân sách phục vụ cho chiến dịch tranh cử nước rút. Ông Biden dự kiến sắp công bố tháng thứ hai liên tiếp vận động được hơn 360 triệu USD trong 4 tuần. Hiện chiến dịch của ông Biden đang chiếm ưu thế về tài chính hơn ngay cả khi ông Trump khởi động chiến dịch tái tranh cử ngay ngày đầu nhiệm sở.

Cựu Thống đốc Virginia Terry McAuliffe nói, ông chưa từng chứng kiến sự háo hức quyên tiền nào của đảng Dân chủ như vậy, điều này theo ông một phần do dự đoán ông Biden sẽ chiến thắng, một phần do lo ngại ông Trump có thể lật ngược thế cờ vào phút chót.

“Tôi rất vui khi các đảng viên Dân chủ hành động như vậy, bởi năm 2016 đã hằn sâu vào tâm trí mọi người. Nếu kết quả thăm dò chính xác thì bây giờ bà Hillary Clinton có lẽ đang hối hả vận động tái tranh cử, ông Donald Trump đã đang làm truyền hình thực tế trên kênh truyền hình về golf”, ông McAuliffe nói.

Trong khi còn nhiều tranh cãi về độ tin cậy của các thăm dò dư luận và những lo ngại rằng cử tri ủng hộ ông Biden vì quá tự mãn có thể sẽ không đi bỏ phiếu, ông Patrick Murray, giám đốc Viện Khảo sát của Đại học Monmouth, cho rằng động lực của chiến dịch năm nay rất khác so với 4 năm trước. Theo ông Murray, năm 2015, một trong những lý do khiến cử tri không đi bầu là họ không thấy ai trong số hai ứng viên có thể thay đổi cuộc sống của họ đáng kể, nhưng năm nay “đa số cử tri đều ủng hộ mạnh mẽ một bên nào đó”.

Chiến dịch của ông Biden năm nay cũng đặc biệt tập trung vào việc vận động cử tri đi bỏ phiếu. Phát biểu với phóng viên trong chuyến vận động tranh cử ở Pennsylvania cuối tuần trước, ông Biden nói: “Hãy chắc chắn đi bỏ phiếu. Bởi vì cách duy nhất chúng ta thua cuộc là do những mánh khóe đang được tiến hành tại các địa điểm bỏ phiếu”.

Tổng hợp