Bɑng đầu tiên củɑ Mỹ bắt đầu bỏ ρhiếu bầu tổng thống

Các cử tri ở bɑng North Cɑrolinɑ củɑ Mỹ đã nhận được lá ρhiếᴜ để lựɑ chọn tổng thống tiếρ theo củɑ nước này bằng hình thức bỏ ρhiếᴜ qᴜɑ thư bắt đầᴜ từ hôm nɑy 4/9.

Bang đầu tiên của Mỹ bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống - 1
Bỏ phiếu qua thư không phải là hình thức bỏ phiếu mới và có thể trở thành lựa chọn của hàng chục triệu cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử năm nay giữa dịch Covid-19. (Ảnh: Getty)

Theo hãng tin AP, giới chức bầu cử bang North Carolina của Mỹ đã bắt đầu gửi hơn 618.000 phiếu bầu qua thư cho các cử tri ở bang. Bắt đầu từ hôm nay 4/9, cử tri North Carolina có thể bỏ phiếu bầu tổng thống mới qua thư và trở thành địa phương đầu tiên ở Mỹ bỏ phiếu sớm 2 tháng trước ngày bầu cử chính thức.

Số phiếu bầu phát đi trong đợt đầu tiên này tại North Carolina cao gấp 16 lần so với kỳ bầu cử năm 2016 trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Cử tri tại bang này có thể tiếp tục đề nghị bỏ phiếu qua thư cho đến ngày 27/10 và phải gửi lại phiếu bầu cho văn phòng bầu cử địa phương trước thời hạn.

Nếu trước kia, ở North Carolina, chủ yếu cử tri Cộng hòa bỏ phiếu qua thư thì năm nay đa số thuộc về những cử tri Dân chủ (53%) và cử tri độc lập (31%), trong khi cử tri Cộng hòa chỉ chiếm 15%. Điều này cũng xảy ra ở một số bang khác.

Ở Pennsylvania, số cử tri Dân chủ đăng ký bỏ phiếu qua thư cao gấp 3 lần của cử tri Cộng hòa. Tại Maine, 60% đề nghị bỏ phiếu qua thư là của cử tri Dân chủ và 22% của cử tri độc lập. Tại Florida, cử tri Dân chủ bỏ phiếu qua thư chiếm 47,5%, của đảng Cộng hòa chiếm 32%.

Các chuyên gia dự đoán, Covid-19 có thể làm thay đổi đáng kể hình thức bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ năm nay, hàng chục triệu cử tri có thể sẽ lần đầu tiên lựa chọn hình thức bỏ phiếu qua thư thay vì bỏ phiếu trực tiếp. Thực tế, bang Wisconsin đã nhận được đề nghị bỏ phiếu qua thư nhiều hơn 100.000 lượt so với năm 2016. Tại Florida, nếu năm 2016, bang này chỉ nhận được hơn 3,3 triệu đề nghị bỏ phiếu qua thư thì hiện giờ bang này đã nhận gần 4,3 triệu đề nghị.

Sau North Carolina, một số bang chiến trường khác như Minnesota, Pennsylvania, Wisconsin cũng bắt đầu bỏ phiếu sớm qua thư, song North Carolina vẫn thu hút sự chú ý đặc biệt khi là bang mở màn.

Tranh cãi bỏ phiếu qua thư

Bỏ phiếu qua thư là vấn đề gây tranh cãi lớn giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ thời gian qua mặc dù đây không phải hình thức bỏ phiếu mới ở Mỹ. Trong khi đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump phản đối hình thức bỏ phiếu này thì đảng Dân chủ lại ủng hộ. Ông Trump nhiều lần cáo buộc đảng Dân chủ tìm cách “đánh cắp” cuộc bầu cử bằng việc thúc đẩy bỏ phiếu qua thư. Trong khi đó, đảng Dân chủ nói rằng, ông Trump và đảng Cộng hòa đang tìm cách trấn áp phiếu bầu để có lợi thế.

Tuy nhiên, trong một bình luận gây tranh cãi, ông Trump trong tuần này gợi ý cử tri North Carlonia bỏ phiếu hai lần bằng cả hình thức qua thư và bầu trực tiếp. “Hãy bỏ phiếu qua thư và đi bỏ phiếu trực tiếp. Nếu hệ thống hoạt động tốt thì rõ ràng bạn sẽ không thể bỏ phiếu trực tiếp nữa sau khi đã bỏ phiếu qua thư. Như vậy, bạn có thể đảm bảo rằng lá phiếu đúng đắn của mình đã được tính mà không bị thất lạc, vứt bỏ hay phi tang”, ông Trump nói.

Lý giải về bình luận của ông Trump, người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói: “Tổng thống không yêu cầu ai làm điều gì trái pháp luật. Tổng thống đã nói rất rõ ràng, đó là hãy chắc chắn lá phiếu bầu của bạn được đăng ký, và nếu không thì hãy bỏ phiếu trực tiếp”.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang nóng lên từng ngày sau khi đảng Dân chủ và Cộng hòa tiến hành đại hội toàn quốc, chính thức đề cử hai ứng viên. Các thăm dò dư luận cho thấy, ứng viên Dân chủ Joe Biden hiện vẫn dẫn trước so với ứng viên Cộng hòa Donald Trump. Tuy nhiên, các chuyên gia không loại trừ một kịch bản tương tự năm 2016 và ông Trump vẫn có thể tái đắc cử vào ngày 3/11 tới.

 Theo AP