Bán giầy cho quân đội Mỹ đổi Made in China thành in USA, ra tòa lãnh án

GREENVILLE, Kentucky (AP) — Năm giới chức điều hành một công ty, từng rất nổi tiếng trong ngành cung cấp giầy bốt cho quân đội Mỹ, vừa bị tuyên án trong vụ gian dối sản phẩm làm tại Mỹ -Made in USA.

Tờ báo địa phương Kingsport Times-News cho hay các cựu giới chức điều hành công ty Wellco Enterprises Inc. này từng bán cho quân đội Mỹ các đôi giầy bốt được quảng cáo sai trái là làm tại Mỹ.

Tuy nhiên, thân và đế giầy thật ra được sản xuất ở Trung Quốc.

Tờ báo cho biết công nhân tại xưởng ráp giầy bốt ở Morristown, Tennessee được lệnh phải  tháo gỡ các nhãn hiệu “Made in China” trước khi gửi giầy đi.

Các công tố viên nói rằng trước đó công ty này yêu cầu xưởng ở Trung Quốc phải gắn nhãn mang hình cờ Mỹ và chữ USA trên thân giầy và gỡ bỏ tất cả các dấu hiệu về xuất xứ thật sự.

Sau khi xảy ra việc hai chuyến hàng bị quan thuế Mỹ chặn lại và tịch thu vì mang nhãn hiệu gian dối, dễ gây ngộ nhận, công ty Wellco Enterprises Inc. ra lệnh cho xưởng Trung Quốc may nhãn “Made in China”, loại dễ dàng xé bỏ, lên thân giầy.

Công nhân ở xưởng tại Morristown sẽ phải tháo nhãn  này khi ráp giầy.

Hôm Thứ Hai ngày 11 Tháng Sáu, hai ông Matthew Ferguson và Kerry Ferguson, mỗi người bị bản án sáu tháng tù.

Ông Neil Streeter và bà Stephanie Lynn (Ferguson) Kaemmerer bị năm năm quản chế. Ông Matthew Harrison Martland bị tuyên án sáu tháng quản chế.

Riêng cựu chủ tịch và cũng là tổng giám đốc điều hành, ông Vincent Ferguson, sẽ bị tuyên án thời gian tới.

Công ty Wellco Enterprises Inc. được thành lập ở Waynesville, tiểu bang North Carolina, từ năm 1941 và chuyên cung cấp giầy bốt cho quân đội Mỹ. Hồ sơ ở tòa cho hay từ năm 2006 tới năm 2012, Bộ Quốc Phòng Mỹ trả cho Wellco hơn $138 triệu cho các đôi giầy quân đội. (V.Giang)