9 thói quen sai lầm rất nhiều người đã luôn làm mà không biết rằng có thể gây ra hậu quả cực nghiêm trọng

Đặc biệt là việc cuối cùng, dám chắc bạn cũng thấy bản thân mình trong đó.

Ngửa đầu khi chảy máu cam, thổi đồ ăn trước khi bón cho con trẻ, chườm đá lên vết bầm… đây đều là những gì chúng ta vẫn thường làm mà không nghi ngờ gì, vì từ nhỏ mọi người đã luôn làm như vậy.

Chỉ có điều, đó là những hành động thực sự sai, và một số trường hợp khiến mọi chuyện trở nên nghiêm trọng hơn.

1. Thổi thức ăn trước khi bón cho con

9 thói quen sai lầm rất nhiều người đã luôn làm mà không biết rằng có thể gây ra hậu quả cực nghiêm trọng - Ảnh 1.

Đây là hành động các ông bố bà mẹ vẫn thường làm khi bón cơm cho trẻ, để giúp bé tránh bị bỏng khi ăn. Tuy nhiên khi làm như vậy, chúng ta cũng vô tình truyền vi khuẩn từ bản thân sang cho bé – trong đó bao gồm cả khuẩn gây sâu răng, kể cả khi răng đứa trẻ thậm chí còn chưa mọc.

Thay vì thổi, việc nên làm là hãy chuẩn bị đồ ăn thật sớm, sau đó để nó nguội dần một cách tự nhiên.

2. Ngửa đầu khi chảy máu cam

9 thói quen sai lầm rất nhiều người đã luôn làm mà không biết rằng có thể gây ra hậu quả cực nghiêm trọng - Ảnh 2.

Mùa hè trời nóng nực, nhiều người – đặc biệt là trẻ nhỏ dễ có phản ứng chảy máu cam. Và việc đầu tiên nhiều người làm khi nó xảy ra là… ngửa đầu ra sau, tránh cho máu chảy nhiều hơn. Tuy nhiên đây lại là hành động hết sức sai lầm. Việc ngửa đầu ra sau có thể khiến bạn dễ bị sặc, vì máu sẽ chảy ngược qua mũi xuống họng.

Thay vào đó, hãy dùng hai ngón tay bịt lỗ mũi lại trong tư thế ngồi thẳng đầu, giữ cằm song song với mặt sàn.

3. Cố gắng đánh thức người bị ngất

9 thói quen sai lầm rất nhiều người đã luôn làm mà không biết rằng có thể gây ra hậu quả cực nghiêm trọng - Ảnh 3.

Khi ai đó ngất, nhiều người có xu hướng cố gắng đánh thức nạn nhân, nâng họ dậy bằng mọi cách.

Nhưng cần biết rằng, con người ta thường bị ngất do huyết áp tụt đột ngột, khiến máu không lên não đủ. Nếu cố nâng người ta dậy, bạn càng khiến máu khó lên não hơn, và có thể dẫn đến tử vong.

Trong tình huống này, việc cần làm là để đầu của nạn nhân thấp hơn phần ngực. Hãy đặt nạn nhân nằm xuống, kê chân và ngực cao lên. Họ cần nằm như vậy trong vài phút cho đến khi đủ tỉnh táo để tự ngồi dậy.

4. Hút độc rắn ra khỏi vết cắn

9 thói quen sai lầm rất nhiều người đã luôn làm mà không biết rằng có thể gây ra hậu quả cực nghiêm trọng - Ảnh 4.

Quả thực là có nhiều loài rắn nguy hiểm, nhưng cần biết rằng ngày nay có rất nhiều thuốc trị nọc hiệu quả. Hơn nữa theo thống kê, rất hiếm khi rắn có thể thực sự cắn chết người – chỉ chiếm khoảng 0,05% các trường hợp được ghi nhận. Bởi vậy việc hút nọc là không cần thiết, thậm chí có thể đặt chính bản thân người hút vào nguy hiểm nếu có vết thương hở trong miệng.

5. Đánh răng ngay sau khi dùng bữa

9 thói quen sai lầm rất nhiều người đã luôn làm mà không biết rằng có thể gây ra hậu quả cực nghiêm trọng - Ảnh 5.

Một thói quen khá phổ biến đấy, nhưng nó vẫn sai các bạn ạ. Lý do thì đơn giản thôi: sau khi ăn, lớp men răng của bạn đã yếu đi một chút, và việc ngay lập tức đánh răng sẽ khiến nó mòn đi.

Theo các chuyên gia thì vào buổi sáng, bạn nên đánh răng trước khi ăn sáng. Trong trường hợp bạn muốn ăn trước, hãy đợi ít nhất 40 phút sau hẵng đánh răng.

6. Vỗ vào lưng người bị nghẹn

9 thói quen sai lầm rất nhiều người đã luôn làm mà không biết rằng có thể gây ra hậu quả cực nghiêm trọng - Ảnh 6.

Vỗ vào lưng người bị nghẹn là một cách khá phổ biến trong tình huống này. Tuy nhiên, bạn không thể vỗ một cách tùy tiện được. Nếu người bị nghẹn đang trong tư thế thẳng lưng mà vẫn vỗ, vật gây nghẹn có thể chui vào sâu hơn, khó lấy ra và dễ gây nguy hiểm.

Trong tình huống này, việc nên làm là để nạn nhân cúi về phía trước, cố gắng ho khạc ra. Còn trong trường hợp buộc phải vỗ, hãy đảm bảo nạn nhân đang cúi về phía trước.

7. Chườm đá lên vết bầm

9 thói quen sai lầm rất nhiều người đã luôn làm mà không biết rằng có thể gây ra hậu quả cực nghiêm trọng - Ảnh 7.

Chắc hẳn bạn cũng nghe rằng đá lạnh có khả năng làm giảm tình trạng xuất huyết bên trong vết thương, nên thường được dùng để làm tan các vết bầm tím. Nhưng cũng như mọi bí quyết khác, đá không phải là thứ có thể chườm tùy tiện.

Nếu để đá tiếp xúc trực tiếp đến vết thương, nhiệt độ lạnh sẽ ngăn lưu thông máu, làm giảm khả năng phục hồi. Hơn nữa, bạn cũng rất dễ bị bỏng lạnh nếu chườm quá lâu.

Chườm đúng cách ở đây là hãy bọc đá trong một lớp vải, sau đó mới chườm lên vết bầm. Ngoài ra, không được chườm quá 10 phút mỗi lần.

8. Chườm đá lên vết bỏng

9 thói quen sai lầm rất nhiều người đã luôn làm mà không biết rằng có thể gây ra hậu quả cực nghiêm trọng - Ảnh 8.

Bỏng là vì nóng, vậy nên chườm đá có vẻ là giải pháp hết sức phù hợp. Nhưng không, chẳng có tác dụng gì đâu, mà còn khiến bạn khó hồi phục hơn.

Thứ có thể giúp bạn làm dịu chỉ là nước thôi. Hãy để tay dưới vòi nước trong vòng 20 phút, như vậy sẽ giúp da dịu hơn và nhanh bình phục hơn.

9. Tái sử dụng, uống nước bằng chai nhựa

9 thói quen sai lầm rất nhiều người đã luôn làm mà không biết rằng có thể gây ra hậu quả cực nghiêm trọng - Ảnh 9.

Nhiều người cho rằng chai nước nhựa có thể tái sử dụng bằng cách đổ nước và dùng tiếp. Nhưng đó thực sự là một sai lầm.

Các chai nước nhựa đa phần được làm từ nhựa PET, chỉ phù hợp để sử dụng 1 – 2 lần. Loại nhựa này có thể dần phân hủy thành các hạt vi nhựa, dễ dàng lọt vào cơ thể bạn. Hơn nữa, các vết nứt siêu nhỏ sẽ khiến vi khuẩn tích tụ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Vậy nên hãy mua một chai nhựa đựng nước chuyên dụng nếu muốn sử dụng nhiều lần. Còn các chai nước nhựa, hãy đưa chúng vào nơi tái chế, thay vì tái sử dụng.

Tham khảo: BS, VT.co