9 sai lầm có thể khiến chuyến đi chơi củɑ bạn trở thành thảm họɑ với những trải nghiệm đầy tiếc nuối

Hạn chế lãng phí tiền bạc không cần thiết là điều khá quɑn trọng cho mỗi chuyến đi. Dĩ nhiên không phải là quá dè sẻn, nhưng bỏ tiền thì phải sɑo cho đáng nhé.

Một chuyến du lịch muốn vui thì cần phải chuẩn bị khá kỹ, đặc biệt là về tiền bạc. Việc đặt vé máy bay sớm là tiết kiệm hơn thì có lẽ ai cũng biết rồi, giống như chuyện không đi du lịch vào mùa cao điểm vậy. Tuy nhiên, việc lên có một kế hoạch chuẩn chỉnh thậm chí có thể giúp bạn không phạm phải những sai lầm khiến chuyến đi trở nên uổng phí một cách bất ngờ.

1. Sai lầm: Không thông báo cho ngân hàng về chuyến đi của mình

9 sai lầm có thể khiến chuyến đi chơi của bạn trở thành thảm họa với những trải nghiệm đầy tiếc nuối - Ảnh 1.

Sai lầm này chủ yếu liên quan đến các chuyến du lịch nước ngoài, đặc biệt là khi bạn chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Dù không phải lần nào cũng vậy, nhưng các ngân hàng hoàn toàn có thể khóa thẻ của bạn, vì các giao dịch tăng đột biến từ nước ngoài sẽ gây nghi ngờ.

Dù nhìn ở góc độ nào thì trải nghiệm bị “khóa hòm tiền” ở nơi đất khách quê người cũng không vui vẻ một chút nào. Vậy nên tốt hơn hết hãy báo cho ngân hàng một tiếng trước các chuyến du lịch nước ngoài, chỉ cần gọi số chăm sóc khách hàng là được.

2. Sai lầm: Không xác nhận chi tiết booking khách sạn

9 sai lầm có thể khiến chuyến đi chơi của bạn trở thành thảm họa với những trải nghiệm đầy tiếc nuối - Ảnh 2.

Trong trường hợp tìm được tìm được một phòng khách sạn rẻ, hãy đảm bảo kiểm tra thật chi tiết về giá cuối cùng của nó. Đôi khi, các khách sạn không đề cập đến thuế, phí vào mạng, hoặc phí dịch vụ. Như tại Phần Lan, có những căn hộ thậm chí yêu cầu bạn phải thuê khăn tắm của chủ nhà, hoặc phải trả thêm tiền cho dịch vụ dọn phòng.

3. Sai lầm: Không nghiên cứu về quy định và luật lệ tại nước sắp tới

9 sai lầm có thể khiến chuyến đi chơi của bạn trở thành thảm họa với những trải nghiệm đầy tiếc nuối - Ảnh 3.

Rất nhiều trường hợp, các vấn đề về tài chính tại nước ngoài có liên quan đến việc du khách không tìm hiểu trước luật pháp và quy định ở nước sở tại. Chẳng hạn như ở Venice, việc nằm xuống băng ghế trong công viên, hoặc ăn uống tại một số địa điểm đều bị cấm. Hoặc tại Sri Lanka, bạn sẽ bị phạt khá nặng nếu mang theo xoài hoặc dứa (trái thơm) bên trong hành lý của mình.

4. Sai lầm: Trả tiền mua nước lọc tại nhà hàng Pháp

9 sai lầm có thể khiến chuyến đi chơi của bạn trở thành thảm họa với những trải nghiệm đầy tiếc nuối - Ảnh 4.

Tại sao lại sai ư? Vì luật của quốc gia này quy định mọi nhà hàng đều phải cấp nước lọc miễn phí cho thực khách.

Tuy nhiên lưu ý, bạn cần đề cập đến vấn đề này bằng tiếng Pháp với bồi bàn, với câu cụ thể là “Сarafe d’eau, s’il vous plaît.” Nếu nói bằng tiếng Anh, bồi bàn sẽ mang cho bạn một chai nước khoáng, và bạn sẽ phải trả tiền thật đấy.

5. Sai lầm: Cũng là trả tiền nước, nhưng là tại Dubai

9 sai lầm có thể khiến chuyến đi chơi của bạn trở thành thảm họa với những trải nghiệm đầy tiếc nuối - Ảnh 5.

Sai ở đây nằm ở sự… cố tình không hiểu của bồi bàn. Hãy nhớ khi gọi nước trong một nhà hàng của Dubai, hãy đảm bảo rằng bạn nói rõ đó là nước nhập khẩu hay nội địa. Nếu không nói gì, họ sẽ mang hàng ngoại ra cho bạn, và nó khá là đắt tiền đấy.

6. Sai lầm: Trả quá nhiều tiền cho du thuyền trên sông Danube

9 sai lầm có thể khiến chuyến đi chơi của bạn trở thành thảm họa với những trải nghiệm đầy tiếc nuối - Ảnh 6.

Đến Budapest (Hungary) mà không thăm sông Danube thì quả là uổng phí. Tuy nhiên, trả tiền (khoảng hơn 15 USD – tầm 350.000 đồng tiền Việt) để thưởng ngoạn con sông trên du thuyền thì cũng không phải lựa chọn khôn ngoan. Thay vào đó bạn có thể chọn đi tàu phà – phương tiện giao thông công cộng của thành phố, chỉ với mức giá bằng 1/5.

7. Sai lầm: Không tìm hiểu các khung giờ tuyệt vời để đi bảo tàng

9 sai lầm có thể khiến chuyến đi chơi của bạn trở thành thảm họa với những trải nghiệm đầy tiếc nuối - Ảnh 7.

Bảo tàng cũng là một trong số các điểm đến tuyệt vời để tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của vùng đất bạn tới. Tuy nhiên, bạn sẽ có nhiều thời gian thăm thú hơn, cũng như được đi thăm quan với giá rẻ hơn (thậm chí là miễn phí) nếu chịu khó lên website chính thức của họ để tìm hiểu về các khung “happy hour” – tạm dịch là giờ vui vẻ.

Đó là những khung giờ có ưu đãi hết sức đặc biệt. Chẳng hạn như tại bảo tàng Louvre của Pháp, họ cho phép du khách dưới 26 tuổi tham quan miễn phí mỗi thứ 6, hoặc cho tất cả mọi người đến miễn phí vào thứ 7 đầu tiên của mỗi tháng. Ngày 14/7 hàng năm cũng là thời điểm tương tự.

8. Sai lầm: Bỏ qua buffet

9 sai lầm có thể khiến chuyến đi chơi của bạn trở thành thảm họa với những trải nghiệm đầy tiếc nuối - Ảnh 8.

Thực ra buffet – hình thức dùng bữa trả tiền cố định và có thể ăn bao nhiêu cũng được, tưởng là đắt nhưng lại khá hợp lý khi tới một vùng đất mới.

Chẳng hạn như tại Barcelona, một bữa buffet có giá khoảng 11,5 euro/người (khoảng hơn 300.000 đồng), với thực đơn có cả pizza, mỳ Ý, món tráng miệng cùng vô số đặc sản khác của địa phương chỉ trong một lần dùng bữa – tiết kiệm hơn so với việc ăn gọi món ở bên ngoài rồi. Chỉ có điểm trừ duy nhất là việc hương vị sẽ không được độc đáo bằng các nhà hàng chuyên biệt thôi.

9. Sai lầm: Vẫn là mua nước, nhưng là tại siêu thị Thái Lan

9 sai lầm có thể khiến chuyến đi chơi của bạn trở thành thảm họa với những trải nghiệm đầy tiếc nuối - Ảnh 9.

Nước khoáng mua trong siêu thị và các cửa hàng tiện lợi của Thái Lan sẽ có giá khoảng 1,75 USD (hơn 40.000 đồng) cho chai 1,5l. Nhưng nếu bạn tìm ra một số máy bán tự động, bạn sẽ mua được cũng chai nước ấy với giá rẻ hơn rất nhiều.

Nguồn: BS, VT.co