Ông Biden khuyên ông Trumρ: “Đã đến lúc đóng gói hành lý về nhà”

Tổng thống DonɑlԀ Trᴜmρ tin rằng ông sẽ thắng lớn trong cᴜộc bầᴜ cử năm nɑy, trong khi ứng viên đảng Dân chủ Joe BiԀen khᴜyên đối thủ đóng gói đồ đạc để rời khỏi Nhà Trắng.

Ông Biden khuyên ông Trump: “Đã đến lúc đóng gói hành lý về nhà” - 1
Ứng viên tổng thống Joe Biden vận động tranh cử tại Pittsburgh, Pennsylvania ngày 2/11. (Ảnh: Reuters)

“Tôi có cảm giác rằng chúng ta sẽ cùng nhau có một chiến thắng lớn vào ngày mai. Đã đến lúc Donald Trump đóng gói hành lý và về nhà”, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nói trước đám đông ủng hộ trong cuộc vận động tranh cử cuối cùng ở Pittsburgh, bang Pennsylvania tối 2/11.

Phát biểu trước các cử tri, ông Biden chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì thất bại của ông chủ Nhà Trắng trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19. Ứng viên đảng Dân chủ công kích gay gắt đối thủ trước ngày bầu cử chính thức 3/11.

“Điều duy nhất có thể chia rẽ nước Mỹ là bản thân nước Mỹ. Không ai có thể thách thức chúng ta. Và đó chính xác là những gì ông Donald Trump đang làm từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử. Chia rẽ nước Mỹ. Khiến người Mỹ chống lại nhau dựa trên sắc tộc, giới tính, tôn giáo của chúng ta. Điều đó là sai lầm. Chúng ta không phải những người như vậy”, ông Biden nói thêm.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Biden cũng tự tin vào khả năng đắc cử tổng thống sau cuộc bầu cử trong tuần này.

“Tôi đang chạy đua với tư cách là một người Dân chủ đáng tự hào, nhưng tôi sẽ quản trị đất nước với tư cách là tổng thống Mỹ. Tôi sẽ làm việc với cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, và tôi sẽ làm việc chăm chỉ cho cả những người không ủng hộ lẫn những người ủng hộ tôi. Bởi vì đó là công việc của một tổng thống”, ông Biden viết.

Ông Biden cho biết nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ: tái thiết cơ sở hạ tầng, đối phó với biến đổi khí hậu và tạo hàng triệu việc làm lương cao cho người dân.

Ứng viên Dân chủ cũng chỉ trích đối thủ vì những gì ông Trump đã làm trong nhiệm kỳ đầu tiên. Ông Biden cho biết dưới thời Tổng thống Trump, hơn 230.000 người Mỹ ςɧết vì Covid-19, 30 triệu người mất việc làm và cứ 5 doanh nghiệp nhỏ có 1 doanh nghiệp đóng cửa.

“Nếu chúng ta cho Donald Trump thêm 4 năm nữa tại Nhà Trắng, hành tinh của chúng ta sẽ không bao giờ hồi phục”, ông Biden cảnh báo.

Tổng thống Trump tối 2/11 cũng có cuộc vận động tranh cử quyết liệt tại bang chiến trường Michigan để lôi kéo các cử tri vào thời điểm phút chót. Ứng viên đảng Cộng hòa đội mũ với khẩu hiệu “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, tuyên bố trước những người ủng hộ rằng ông sẽ giành được “một trong những chiến thắng vĩ đại nhất trong lịch sử chính trị”.

Tổng thống Trump tự tin rằng ông sẽ “dễ dàng” giành chiến thắng tại Michigan. Mặc dù kết quả thăm dò dư luận tại một số bang chiến trường cho thấy ông Trump vẫn đang xếp sau đối thủ Biden, song đương kim tổng thống trấn an những người ủng hộ tại Michigan rằng, đảng Cộng hòa đang làm rất tốt và đưa ra dự đoán về “làn sóng đỏ” trong ngày bầu cử.

Cả hai ứng viên tổng thống đã kết thúc chiến dịch vận động tranh cử tại những bang chiến trường cuối cùng. Họ sẽ chờ kết quả kiểm phiếu từ các bang sau khi người dân Mỹ đi bầu trong ngày 3/11. Tuy nhiên, quá trình kiểm phiếu năm nay được dự đoán có thể sẽ kéo dài hơn so với các kỳ bầu cử trước đây, khi số lượng phiếu bầu qua thư tăng vọt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo Guardian, AFP