Tổng thống Brɑzil tin ông Trumρ sẽ đánh bại Joe Biden

Tổng thống Brɑzil Jɑir Bolsonɑro tin rằng người đồng cấρ Mỹ DonɑlԀ Trᴜmρ sẽ giành chiến thắng trước đối thủ Joe BiԀen trong cᴜộc bầᴜ cử ngày 3/11.

Tổng thống Brazil tin ông Trump sẽ đánh bại Joe Biden - 1
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump (Ảnh: Veja)

Trong bài trả lời phỏng vấn truyền thông Brazil, ông Bolsonaro cho hay ông tự tin rằng ông Trump sẽ thắng và nhận định đây sẽ là kết quả tích cực trong quan hệ thương mại và ngoại giao giữa 2 quốc gia.

Ngày 3/11, nước Mỹ đã bước vào kỳ bầu cử năm 2020. Cuộc đua kịch tính giữa 2 ứng viên Trump – Biden đang rất quyết liệt, khi tại các bang chiến trường, 2 ứng viên bám sát nhau với khoảng cách chỉ vài điểm phần trăm trong các khảo sát cuối cùng trước giờ G. Tuy nhiên, ông Biden được cho đang có lợi thế trên quy mô toàn quốc và tại các bang chiến địa – nơi cử tri chưa nghiêng hẳn về đảng Dân chủ hay Cộng hòa.

Theo giới quan sát, chiến thắng của ông Trump trong nhiệm kỳ 2 được xem là rất có ý nghĩa với ông Bolsonaro – người rất ủng hộ ông Trump trong thời gian qua.

Kể từ khi thắng cử vào năm 2018, ông Bolsonaro đã nỗ lực gắn kết mối quan hệ cá nhân với ông Trump, cũng như củng cố và phát triển quan hệ Mỹ – Brazil. Ông chọn Mỹ là điểm đến công du đầu tiên sau khi đắc cử, đồng thời là tổng thống Brazil tới thăm Mỹ nhiều nhất vào năm đầu nhiệm kỳ trong lịch sử.

Nửa tháng trước, ông Bolsonaro từng công khai ủng hộ ông Trump và tự tin rằng ông sẽ được mời tới tham dự lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của ông Trump. “Tôi sẽ không can thiệp vào cuộc bầu cử, nhưng đó là lời nói thật lòng (thông điệp ủng hộ ông Trump)”, ông Bolsonaro cho hay.

Giới quan sát cho rằng, nếu ông Trump không tái đắc cử sau cuộc bầu cử hôm nay, điều này sẽ mang lại bất lợi cho chính sách có xu hướng nghiêng theo hướng cực hữu của chính quyền Bolsonaro, cũng như chiến lược ngoại giao thân Mỹ của Brazil.

 

Theo Guardian